Wednesday, February 28, 2024

Trump muốn gửi chi phiếu có thể lên tới 2.000 USD /người, nhưng bị ngăn cản

Các phụ tá của Tòa Bạch Ốc đã can thiệp hôm thứ Năm để ngăn Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố kêu gọi các khoản thanh toán kích thích lớn hơn đáng kể cho hàng triệu người Mỹ, theo hai người giấu tên chia sẻ chi tiết về cuộc trao đổi riêng tư.

Trong một cuộc điện đàm vào chiều thứ Năm, Trump nói với các đồng minh rằng ông tin rằng các khoản thanh toán kích thích trong gói cứu trợ tiếp theo phải ở mức “ít nhất” 1.200 USD / người và có thể lên tới 2.000 USD / người, các viên chức cho biết. Lãnh đạo Quốc hội đang chuẩn bị một gói kích thích cung cấp chi phiếu trị giá 600 đô la cho mỗi người.

Trump đang trong quá trình chính thức soạn thảo yêu cầu của mình đối với các khoản thanh toán lớn hơn khi các viên chức Tòa Bạch Ốc nói với ông rằng làm như vậy có thể thúc đẩy các cuộc đàm phán về gói cứu trợ kinh tế, các viên chức cho biết. Các nhà lập pháp Cộng hòa của Quốc hội đã nhấn mạnh rằng dự luật cứu trợ chỉ còn dưới 1 nghìn tỷ đô la và nó hiện được đưa ra với chi phí khoảng 900 tỷ đô la. Các đợt kiểm tra kích thích lớn hơn có thể đẩy tổng số tiền của gói lên hơn 1 nghìn tỷ USD.

Trump cuối cùng đã không tuyên bố các khoản thanh toán kích thích lớn hơn. Những bình luận của ông về vấn đề này được đưa ra vào buổi sáng khi ông ấy viết rằng “các cuộc đàm phán về kích thích đang trông rất tốt”.

“Các phụ tá đã thực sự điên cuồng, nói rằng, ‘Chúng tôi không thể làm điều này. Nó sẽ làm nổ tung các cuộc đàm phán, ”một người đã nghe cuộc trao đổi và nói với điều kiện giấu tên để mô tả các cuộc trò chuyện riêng tư.

Một phát ngôn nhân của Tòa Bạch Ốc không bình luận về việc trao đổi nhưng đưa ra một tuyên bố cho biết chính quyền đang làm việc để thông qua một đợt cứu trợ kích thích khác thông qua đàm phán với Quốc hội. Ben Williamson, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc cho biết: “Tổng thống đã nhận được tin từ những người Mỹ trên khắp đất nước đang bị tổn thương mà không phải do lỗi của họ, và ông ấy nói rõ rằng ông ấy muốn đợt cứu trợ tiếp theo bao gồm các đợt kiểm tra kích thích ở một con số đáng kể. “Chúng tôi đang làm việc với Quốc hội để giải quyết một thỏa thuận có thể thông qua càng sớm càng tốt.”

 Vào tháng 3, Trump đã ký thành luật Đạo luật Cares trị giá 2 nghìn tỷ đô la, trong đó đã gửi chi phiếu kích thích 1.200 đô la cho hơn 100 triệu người Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đưa tên Trump lên séc, một hành động mà nhiều đảng viên Dân chủ cho là chính trị công khai.

Đầu tháng này, Trump đã công khai kêu gọi các khoản thanh toán kích thích lớn, nhưng ông đã vấp phải sự phản đối từ các nhà lập pháp cấp cao của Đảng Cộng hòa. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) Vào đầu tháng này đã đưa ra một kế hoạch sẽ không gửi thêm các đợt kiểm tra kích thích. Mnuchin, đặc phái viên chính của tổng thống tại Đồi Capitol, đã đưa ra một đề xuất vào tuần trước kêu gọi các khoản thanh toán kích thích 600 USD / người. Trump sau đó dường như kêu gọi một khoản thanh toán lớn hơn nhiều.

“Ngay bây giờ, tôi muốn thấy chi phiếu – với nhiều tiền hơn những gì họ đang nói – sẽ đến tay mọi người,” Trump nói với Fox News vào Chủ nhật . “Tôi đang thúc đẩy nó rất khó khăn và thành thật mà nói với bạn, nếu Đảng Dân chủ thực sự muốn thực hiện thỏa thuận, họ sẽ thực hiện thỏa thuận.”

Cuộc chiến về việc kiểm tra kích thích đã trở nên cấp bách mới trên Đồi Capitol khi các nhà lập pháp chạy đua để hoàn thành gói cứu trợ trước một số thời hạn kinh tế đang diễn ra và sự suy thoái của nền kinh tế.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img