Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Tổng thống Trump có lẽ là người dẫn đầu đưa thông tin sai lệch về coronavirus

Covid-19 lây lan từ Trung Quốc, nhưng phần lớn “bệnh dịch” đến từ Tòa Bạch Ốc

Tổng thống Donald Trump là người lan truyền thông tin sai lệch về coronavirus lớn nhất thế giới , theo một nghiên cứu của Đại học Cornell được công bố hôm thứ Năm.

Gần 38% “cuộc nói chuyện về thông tin sai lệch” bắt đầu với việc Trump làm những việc như quảng bá “phương pháp chữa bệnh thần kỳ” chưa được chứng minh cho Covid-19 hoặc tuyên bố rằng đại dịch là một “trò lừa bịp của Đảng Dân chủ” nhằm cản đường tái tranh cử của ông

Những bình luận như vậy rất nguy hiểm , Giám đốc liên minh Sarah Evanega nói.

“Chúng tôi quan tâm đến vấn đề này vì Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định thông tin sai lệch của Covid, là một mối quan tâm nghiêm trọng trong việc chống lại đại dịch,” Sarah nói . “Nếu mọi người bị lừa dối bởi những tuyên bố không khoa học và không có cơ sở về dịch bệnh này, họ có thể ít tuân theo hướng dẫn chính thức và do đó có nguy cơ lây lan dịch bệnh ngày càng rộng hơn”.

Nghiên cứu của Đại học Cornell dường như là cái nhìn toàn diện đầu tiên về thông tin sai lệch về đại dịch trên các phương tiện truyền thông và các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận sau khi nghiên cứu của họ sử dụng công cụ tổng hợp nội dung để phân tích 38 triệu bài báo Covid-19 từ các hãng tin tiếng Anh trên khắp thế giới.

Họ phát hiện ra rằng Trump đã thúc đẩy thông tin sai lệch lớn nhất khi ông nói về việc sử dụng thuốc tẩy để chữa bệnh Covid-19 hoặc khi ông ủng hộ các phương pháp điều trị bằng Covid-19 chưa được chứng minh như hydroxychloroquine .

 Tổng thống cũng khuyến khích các thuyết âm mưu rằng Covid-19 là một vũ khí sinh học được “một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc phát hành một cách cố ý hoặc vô tình”.

Phần lớn thông tin sai lệch về Covid-19 của Trump đã được tiết lộ tại các cuộc họp báo về virus coronavirus của ông sau khi các cố vấn của ông cảnh báo rằng họ đang làm tổn hại đến số phiếu bầu của ông 

Evanega nói rằng các phương tiện truyền thông phải chịu một số trách nhiệm trong việc truyền bá những tuyên bố sai lệch về Covid-19 của Trump.

Evanega nói: “Vô tình hay cố ý, truyền thông đóng một vai trò quan trọng trong việc phổ biến thông tin sai lệch vì chúng khuếch đại tiếng nói của những người nổi tiếng, ngay cả khi những nguồn đó không chính xác.”

NBC News đã kiểm tra thực tế Trump kể từ khi bắt đầu đại dịch, bao gồm vào tháng 7 khi tổng thống có cuộc họp báo đầu tiên về Covid-19 trong vài tháng và ông một lần nữa phóng đại phản ứng của chính quyền đối với cuộc khủng hoảng hiện đã giết chết 208.208 người ở Mỹ và tạo ra cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.

Ngoài ra, đây không phải là lần đầu tiên Trump bị cáo buộc lan truyền thông tin sai lệch về đại dịch và nói dối công chúng Mỹ về mức độ thực sự của cuộc khủng hoảng coronavirus.

Một báo cáo mới được công bố cho thấy Trump đã thừa nhận với phóng viên Bob Woodward hồi tháng 2 rằng Covid-19 là “thứ chết người” nhưng sau đó tiếp tục hạ thấp mối nguy hiểm trong các tuyên bố trước công chúng và chính trị hóa việc sử dụng mặt nạ bằng cách từ chối đeo ở nơi công cộng.

Trump cũng tiếp tục nhấn mạnh rằng chính quyền của ông đã thực hiện một “công việc phi thường” mặc dù Mỹ dẫn đầu thế giới về số ca tử vong và nhiễm trùng do Covid-19 (7.270.398), theo thống kê mới nhất của NBC News.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments