Trump không loại trừ đóng cửa chính phủ để trả đũa điều tra luận tội 

(Huffpost) – Tổng thống Donald Trump từ chối bảo đảm sẽ không đóng cửa chính phủ để trả đũa cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Dân chủ. 

“Chúng ta phải chờ xem thử chuyện gì xảy ra,” ông Trump trả lời câu hỏi về quan ngại ông sẽ rút thoả thuận chi tiêu nhằm đẩy tới đóng cửa chính phủ vào gần cuối tháng này.

“Tất cả những gì họ có thể làm là nói về một cuộc điện đàm rất tuyệt với Tổng thống Ukraine,” Trump tuyên bố tại buổi họp báo diễn ra bên ngoài Toà Bạch Ốc vào hôm Chủ nhật. “Nó rất tuyệt. Đây là cuộc gọi tuyệt vời. Và họ phụ thuộc vào cuộc điện đàm này, và quý vị biết chuyện gì không? Đảng Cộng hoà chưa bao giờ đoàn kết như vậy, kể cả các thượng nghị sĩ, cả ở Hạ viện. Họ chưa bao giờ đoàn kết như vậy.”

Khi truyền thông tiếp tục truy vấn xem Tổng thống có xác nhận sẽ đóng cửa hay không, Trump từ chối đưa ra bất cứ sự bảo đảm nào. “Phụ thuộc vào đàm phán,” Tổng thống nói. “Tôi sẽ không cam kết bất cứ điều gì.”

Tuần trước, Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ-New York) đưa ra khả năng, Trump có thể một lần nữa tạm ngưng chính phủ, và ông “càng ngày càng quan ngại” về viễn cảnh này. “Tôi hy vọng và cầu nguyện, ông ta sẽ không gây ra một cuộc đóng cửa chính phủ nữa vì nó có thể để đánh lạc hướng,” ông Schumer bày tỏ với truyền thông tại buổi họp báo cáo hàng tuần. 

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) không dự đoán đóng cửa chính phủ sẽ diễn ra. “Họ không quan tâm về đóng cửa chính phủ vì họ không tin vào chính phủ, tuy nhiên, tôi nghĩ họ đã học được bài học từ lần đóng cửa trước vì nó không có gì hay ho cho họ,” bà Pelosi bày tỏ vào hôm thứ Sáu, theo tờ Bloomberg News. 

Dự luật ngân sách tạm thời cho chính phủ sẽ hết hạn vào ngày 21 tháng 11, điều này có nghĩa các nhà lập pháp đến lúc đó sẽ phải gia hạn hoặc khởi động luật chi tiêu ngân sách cho năm tài khoá đã bắt đầu từ tháng 10. Nếu không có giải pháp, một loạt các hoạt động chính phủ sẽ bị đóng băng. 

Năm nay, ông Trump vẫn thúc đẩy ngân sách xây tường biên giới – yêu cầu dẫn đến 35 ngày chính phủ đóng cửa trong năm tài khoá trước. Khủng hoảng chỉ chấm dứt khi Tổng thống đồng ý từ bỏ ngân sách này, và ký luật chi tiêu không có số tiền này. 

Hương Giang (The Huffpost)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus