Trump kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật cứu trợ coronavirus lớn hơn

Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật cứu trợ coronavirus vào thứ Bảy trong phát biểu về gói kích thích đầu tiên của ông kể từ khi thua cuộc bầu cử trước Joe Biden.

“Quốc hội bây giờ phải thực hiện Dự luật cứu trợ Covid,” ông viết trên Twitter. “Cần sự ủng hộ của Đảng viên Dân chủ. Hãy làm cho nó lớn. Hãy hoàn thành nó!”

Phát biểu của Trump là phát biểu đầu tiên về chủ đề này kể từ khi Biden thắng cử tổng thống. Trước ngày 3 tháng 11, tổng thống liên tục kêu gọi một gói kích cầu khác. Đôi khi, Trump đề nghị ông có thể ủng hộ một kế hoạch lớn hơn mức chi tiêu hơn 2,4 nghìn tỷ đô la mà đảng Dân chủ muốn.

Tòa Bạch Ốc đang đàm phán với đảng Dân chủ về một kế hoạch cứu trợ nhưng các cuộc đàm phán đã đổ bể trước cuộc bầu cử. Họ vẫn chưa khởi động lại và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell hiện đang dẫn đầu về một dự luật kích thích khác giữa các đảng viên Cộng hòa

Quỹ đạo của một gói kích thích đã gặp nhiều trở ngại trong vài tháng qua và những bình luận của Trump khó có thể phá vỡ thế bế tắc trên Đồi Capitol, ngay cả khi các ca nhiễm coronavirus hàng ngày và số ca nhập viện tăng lên mức cao mới trong những ngày gần đây. Cả hai bên đang thúc đẩy các ưu tiên đấu tay đôi, đặc biệt là về chi phí của một kế hoạch giải cứu khác.

Cộng Hòa đang thúc giục một gói cứu trợ ít hơn tương tự như biện pháp 500 tỷ đô la mà họ đã công bố vào tháng 9 và tháng 10, và đảng Dân chủ đã chặn cả hai lần. Nó bao gồm kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và quỹ y tế công cộng, nhưng nó đã bỏ qua việc kiểm tra kích thích và tiền cho các thành phố. 

McConnell đã lập luận rằng nền kinh tế đang cải thiện không cần một mức hỗ trợ đáng kể, với lý do tỷ lệ thất nghiệp giảm. “Tôi không nghĩ rằng tình hình hiện tại đòi hỏi một gói hàng triệu đô la,” đảng Cộng hòa Kentucky nói hôm thứ Ba.

Có vẻ như một gói cứu trợ khác sẽ không được thông qua cho đến khi Biden nhậm chức vào tháng Giêng. Tổng thống đắc cử đã liên hệ với các lãnh đạo quốc hội đảng Dân chủ Chuck Schumer và Nancy Pelosi về vấn đề này.

Đảng Dân chủ đã kêu gọi một kế hoạch viện trợ lớn bao gồm trợ cấp thất nghiệp liên bang mới, đợt kiểm tra kích thích thứ hai trị giá 1.200 USD, viện trợ cho chính quyền bang và địa phương cũng như tài trợ y tế trong số các sáng kiến ​​khác. 

“Một trong những điều cấp bách cần phải làm là mọi người cần cứu trợ ngay bây giờ – ngay bây giờ: các doanh nghiệp nhỏ, những người sắp bị đuổi khỏi nhà vì không thể trả tiền thế chấp, bảo hiểm thất nghiệp”, Biden nói tại một cuộc họp báo vào thứ Ba.

Nhiều nhà kinh tế và các viên chức Cục Dự trữ Liên bang đang thúc giục Quốc hội thông qua một dự luật cứu trợ mới khi sự phục hồi có dấu hiệu chậm lại. Với các trường hợp vi rút tăng đột biến, một số tiểu bang đang ban hành các hạn chế mới và ra lệnh đóng cửa doanh nghiệp để hạn chế sự lây lan của mầm bệnh.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết: “Rủi ro chính mà chúng tôi thấy rõ ràng là sự lây lan của dịch bệnh ở đây tại Hoa Kỳ. Chúng tôi đã có những trường hợp mới ở mức kỷ lục, chúng tôi đã thấy một số tiểu bang bắt đầu áp dụng lại các quy định hạn chế hoạt động”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus