Trump kêu gọi gói cơ sở hạ tầng trị giá $2 nghìn tỷ như là một phần của phản ứng coronavirus

Photo credit: reuters

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba cho biết Quốc hội nên thông qua kế hoạch chi tiêu trị giá 2 nghìn tỷ đô la để xây dựng đường sá, cầu và các cơ sở hạ tầng khác, kêu gọi đưa nó vào dự luật sắp tới của các nhà lập pháp hiện đang dự thảo để đối phó với cuộc khủng hoảng coronavirus mà họ đề cập đến như dự luật 4.

“Với lãi suất cho Hoa Kỳ ở mức ZERO, đây là thời gian để thông qua Dự luật cơ sở hạ tầng được chờ đợi hàng thập kỷ của chúng tôi. Nó phải RẤT LỚN & TÁO BẠO, 2 nghìn tỷ đô la, và chỉ tập trung vào công việc và xây dựng lại cơ sở hạ tầng tuyệt vời một thời Đất nước của chúng ta! Giai đoạn 4 “, Trump viết trong một tweet.

Trump từ lâu đã đề xuất cải tạo các con đường, cầu và phi trường của Mỹ, và các nhà lãnh đạo quốc hội Dân chủ coi vấn đề này là một lĩnh vực quan trọng mà họ có thể hợp tác với tổng thống Cộng hòa khi lần đầu nhậm chức. Nhưng những nỗ lực cho đến nay để đưa ra một kế hoạch cơ sở hạ tầng rộng lớn đã sụp đổ. 

Vào tháng 4 năm 2019, Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết Trump và đảng Dân chủ đã đồng ý về gói 2 nghìn tỷ đô la. Trump sau đó đã rời khỏi một cuộc họp cơ sở hạ tầng vào tháng Năm , nói rằng ông sẽ không làm việc với đảng Dân chủ về vấn đề này trong khi họ điều tra chính quyền của ông. 

Hoàn cảnh đã thay đổi: Hạ viện đã luận tội Trump vào tháng 12 và Thượng viện đã tha bổng ông vào tháng Hai. COVID-19 đã phá hủy nền kinh tế Hoa Kỳ, gây nhiễu các bệnh viện và các cửa hàng thiết bị chăm sóc sức khỏe kéo dài, khiến sự can thiệp của liên bang trở nên cần thiết hơn. 

Trong các cuộc phỏng vấn trong tuần này, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng như là một phần của giai đoạn tiếp theo của phản ứng liên bang. Bà ấy muốn các thành phần liên quan đến cả chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế kỹ thuật số. 

Schumer, trong khi đó, đã thúc đẩy một kế hoạch để tăng cường cơ sở hạ tầng y tế công cộng của Hoa Kỳ. Ông đã mời chào tài trợ khẩn cấp cho các bệnh viện và thiết bị được bao gồm trong gói trị giá 2 nghìn tỷ đô la được ký thành luật tuần trước. 

Đảng Cộng hòa – những người kiểm soát Thượng viện – có thể không có hứng thú với hành động này sau khi thông qua biện pháp chi tiêu khẩn cấp lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ vào tuần trước. Phát ngôn nhân của Nhà lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell và Nhà lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về tweet của TT Trump. 

Ít nhất một đảng Cộng hòa Thượng viện đã ủng hộ lời kêu gọi cải thiện cơ sở hạ tầng của Trump – mặc dù ông không tán thành việc chi 2 nghìn tỷ đô la.

Ủy ban Môi trường và Công trình Công cộng, mà thượng nghị sĩ chủ trì, đã nhất trí ủng hộ kế hoạch đường cao tốc trị giá $ 287 tỷ vào năm ngoái. 

Các lời kêu gọi cho một gói cứu trợ khác được đưa ra khi COVID-19 tiếp tục lan rộng trên cả nước. Hoa Kỳ hiện có hơn 178.651 trường hợp mắc bệnh , lớn nhất trên thế giới và ít nhất 3.501 trường hợp tử vong có liên quan đến nó, theo dữ liệu được biên soạn bởi Đại học Johns Hopkins. 

Việc đóng cửa kinh doanh nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch đã dẫn đến kỷ lục 3,3 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước. Ngân hàng Dự trữ Liên bang đã ước tính thiệt hại về việc làm từ cuộc khủng hoảng có thể lên tới 47 triệu đáng kinh ngạc. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus