Thursday, December 1, 2022
spot_img

Trump hoãn trừng phạt Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra

Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Sáu rằng ông đã trì hoãn việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ bởi khi đó hai nước đang đàm phán thỏa thuận thương mại lớn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Axios , tổng thống đã được hỏi tại sao chính quyền của ông từ chối áp dụng các biện pháp trừng phạt vì giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Mãi đến tuần trước, Trump mới ký luật trừng phạt một số viên chức Trung Quốc và yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ nộp báo cáo về hoạt động “đàn áp” của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ.

“Khi đó chúng tôi đang tiến hành thỏa thuận thương mại lớn”, Trump giải thích. “Cách chúng tôi vẫn làm là khi đang đàm phán, bạn đột nhiên tung ra các biện pháp trừng phạt bổ sung. Tôi đã áp thuế với Trung Quốc, mức thuế tồi tệ hơn bất kỳ lệnh trừng phạt nào bạn có thể nghĩ tới cho đến thời điểm này”.

Trump cũng nói trong cuộc phỏng vấn rằng không có nhà lập pháp nào gây áp lực buộc ông phải áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc theo thẩm quyền được thông qua trước đây bởi Đạo luật Magnitsky Toàn cầu năm 2016, luật cho phép chính quyền Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân mà họ coi là vi phạm nhân quyền.

“Nếu ai đó yêu cầu tôi làm như vậy, tôi sẽ xem xét”, Tổng thống Mỹ nói với Axios. “Nhưng không ai hỏi tôi. Tôi chưa được nói về Đạo luật Magnitsky. Vì vậy, nếu ai đó hỏi tôi về điều đó, tôi sẽ nghiên cứu về nó. Nhưng tại thời điểm này,họ không yêu cầu tôi việc đó.”

Ông Trump đã không tổ chức một buổi lễ ký đạo luật, một hành động “lạ thường” xuất hiện khi các tờ báo quốc tế đồng loạt đăng các trích đoạn từ cuốn sách mới của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Theo trích đoạn hồi ký của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Tổng thống Donald Trump đã đề nghị lãnh đạo Trung Quốc giúp đỡ để tái đắc cử chiếc ghế tổng thống năm 2020. Trích đoạn này cũng đã được các tờ báo lớn tại Mỹ như Washington Post, New York Times và Wall Street Journal đăng tải hôm 17/6.

Trong một cuộc gặp quan trọng với ông Tập hồi tháng 6 năm ngoái, ông Trump đã “chuyển nội dung đối thoại sang bầu cử tổng thống Mỹ một cách cừ khôi, ám chỉ khả năng kinh tế của Trung Quốc có thể tác động đến các chiến dịch tranh cử đang diễn ra và đề nghị ông Tập đảm bảo rằng ông sẽ giành chiến thắng”, ông Bolton viết trong hồi ký.

Tổng thống Trump khi đó được cho là đã đề nghị Chủ tịch Tập Cận Bình mua thêm nông sản để hỗ trợ ông giành chiến thắng ở những bang phát triển nông nghiệp trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Không chỉ vậy, ông Bolton cũng viết rằng Tổng thống Donald Trump liên tục thể hiện việc sẵn sàng bỏ qua các hành vi lạm quyền của Trung Quốc. Ông Trump từng nói với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng “đó chính xác là điều phải làm”, ám chỉ về vấn đề người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại đại lục.

Từ đầu năm 2017, chính phủ Trung Quốc bị cáo buộc đưa khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và người dân tộc thiểu số Hồi giáo vào các trại tập trung. Bắc Kinh khẳng định các cơ sở là “trung tâm đào tạo nghề” và họ đang phản ứng hợp pháp với mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Tuyên bố trên không thuyết phục các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments