Trump gia tăng chỉ trích Amazon, ngăn chặn nhà bán lẻ phát triển

Photo Credit: AP

(Reuters) – Tổng thống Mỹ vào hôm thứ 5 chỉ trích gay gắt Amazon.com, một ngày sau khi trang Axios loan tin ông Trump muốn ngăn chặn sức mạnh ngày càng tăng của nhà bán lẻ khổng lồ bằng cách sử dụng luật liên bang chống độc quyền. Tin này khiến cho cổ phiếu của công ty giảm khoảng 5%.

“Tôi đã bày tỏ quan ngại về Amazon từ lâu, trước ngày bầu cử. Không giống như những công ty khác, họ trả ít hoặc không trả thuế cho chính quyền tiểu bang và địa phương, dùng hệ thống bưu điện của chúng ta như nhân viên giao hàng cho họ (gây thiệt hại to lớn cho Mỹ), và khiến cho hàng ngàn nhà bán lẻ khác dẹp tiệm!” ông Trump đăng trên Twitter vào sáng hôm nay.

Photo Credit: AP

Nhà sáng lập đồng Chủ tịch Amazon, ông Jeff Bezos cũng sở hữu Washington Post, tờ báo được trao giải Pulitzer vào năm ngoái vì cuộc điều tra vào những khoản hiến tặng thiện nguyện của ông Trump. Cuộc điều tra phát giác ra nhiều tuyên bố thiện nguyện của ông Trump bị phóng đại và thường không phải là những khoản đóng góp thiện nguyện thực sự.

Toà Bạch Ốc cho rằng, những chỉ trích của ông Trump nhắm vào Amazon.com không mang tính cá nhân, “Đây thực sự là về chính sách,” phát ngôn nhân Raj Shah tuyên bố trên chương trình Fox News. Ông Shah nhắc lại, Tổng thống không đưa ra những thay đổi về chính sách cụ thể. Có một số đề nghị đang được Hạ viện và Thượng viện xem xét, và “Tổng thống ủng hộ những nỗ lực đó,” ông Shah cho hay.

Những tuyên bố của ông Trump về chuyện đóng thuế của Amazon gặp phải sự hoài nghi. Trong khi từng bị chỉ trích vì tìm cách tránh thuế kinh doanh của tiểu bang, công ty hiện nay có uy tín trong việc thu những khoản thuế thay đổi tuỳ thuộc vào từng tiểu bang.

Amazon hiện nay đang tiến hành lập trụ sở chính thứ hai trị giá $5 tỉ Mỹ kim, có thể tạo 50.000 công ăn việc làm. Công ty vào tháng Giêng nhận được danh sách các địa điểm trên 20 khu vực đô thị có thể đặt trụ sở này.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus