Trump: Fed và Jerome Powell “không có tầm nhìn ” khi cắt giảm lãi suất

Photo Credit: AP / Evan Vucci)

Vào hôm thứ 4, Tổng thống Donald Trump đã lên án gay gắt Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sau khi Fed quyết định hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm để ngăn đà giảm tốc của kinh tế Mỹ. 

TT Trump nói rằng, Cục Dự trữ Liên bang và nhà lãnh đạo Jerome Powell đã “không can đảm”,và “không có tầm nhìn”!

“Jay Powell và Cục Dự trữ Liên bang lại thất bại”, TT Trump nói.

Đây không phải là lần đầu tiên TT Trump lên tiếng chỉ trích vào Cục Dự trữ Liên bang và cá nhân ông Jerome Powell. Vào ngày 11/9, TT Trump gọi các viên chức FED là “những gã đần”.

“FED nên hạ lãi suất về 0 hoặc thấp hơn, và khi đó chúng ta nên bắt đầu đảo nợ. Tiền trả lãi nợ vay có thể giảm xuống nhiều, và kỳ hạn vay sẽ kéo dài hơn”, ông Trump viết. “Chẳng có lạm phát gì cả! Thật là ngây thơ khi (Chủ tịch FED) Jerome Powell và FED không cho phép chúng ta làm điều mà các quốc gia khác đều đang làm. Chỉ vì những gã đần mà chúng ta đang đánh mất đi cơ hội cả đời mới có một lần”.

Theo hãng in CNBC, trong những dòng tweet này, ông Trump đề cập đến nợ quốc gia của Mỹ, điều mà ông chưa từng nói đến trong những lần công kích FED trước đây. Nợ quốc gia của Mỹ hiện đã lên tới 22,5 nghìn tỷ USD, tăng 2,6 nghìn tỷ USD, tương đương mức tăng 13%, kể từ khi ông Trump lên cầm quyền, chủ yếu do chương trình cắt giảm thuế quy mô khổng lồ được Quốc hội Mỹ thông qua vào cuối năm 2017.

Trong tài khóa 2019 này, Chính phủ Mỹ dự kiến phải chi kỷ lục 538,6 tỷ USD tiền thuế của dân để trả lãi nợ vay.

Ý tưởng “đảo” nợ liên bang mà ông Trump nêu ra là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hiện đại của Mỹ.

“Đó là một việc không khả thi và có thể gây ra vấn đề lớn cho nhà đầu tư, thị trường tài chính, và toàn bộ nền kinh tế”, chuyên gia kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody’s Analytics nói về ý tưởng của ông Trump. “Nợ trái phiếu không thể trả sớm. Đó là mối quan hệ có hợp đồng mà Bộ Tài chính Mỹ có với các nhà đầu tư, là trái phiếu kho bạc chứ không phải nợ thế chấp nhà”.

Về lời kêu gọi FED hạ lãi suất về 0 hoặc âm, ông Zandi cho rằng sẽ không có nhiều lợi ích từ biện pháp như vậy. “Câu hỏi mà bạn phải đặt ra là, nếu chúng ta hạ lãi suất về 0, rồi suy thoái xảy ra, thì chúng ta có thể làm gì tiếp theo nữa?” ông nói.

Hiện chưa rõ ý tưởng “đảo nợ” của ông Trump có thể được thực thi như thế nào. Bộ Tài chính có lẽ phải tham gia nếu ý tưởng này được triển khai. Gần đây cũng đã xuất hiện một số lời kêu gọi Chính phủ Mỹ phát hành nợ dài hạn hơn, chẳng hạn trái phiếu kho bạc kỳ hạn 50-100 năm.

“Về phương diện lý thuyết, sẽ là tốt cho Chính phủ Mỹ nếu họ có thể kéo dài thời hạn nợ có lãi suất dưới 1%… Nhưng lợi ích đối với nền kinh tế Mỹ lại là một câu hỏi chưa có lời giải đáp”, nhà phân tích Dick Bove thuộc Odeon Capital Group phát biểu.

Ngoài ra, giảm lãi suất về 0 hoặc dưới 0% sẽ khiến trái phiếu kho bạc Mỹ kém hấp dẫn hơn, vì khả năng sinh lợi suất sẽ giảm đi.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus