Trump: FED nên hạ lãi suất về 0 hoặc âm

Photo credit: Foxnews

Trong ngày thứ Tư (11/09), Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục buông lời cay đắng về Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cho rằng Fed chính là nguyên nhân khiến kinh tế giảm tốc. Ông Trump kêu gọi FED hạ lãi suất về 0 hoặc âm, đồng thời gọi các viên chức FED là “những gã đần”…

“FED nên hạ lãi suất về 0 hoặc thấp hơn, và khi đó chúng ta nên bắt đầu đảo nợ. Tiền trả lãi nợ vay có thể giảm xuống nhiều, và kỳ hạn vay sẽ kéo dài hơn”, ông Trump viết. “Chẳng có lạm phát gì cả! Thật là ngây thơ khi Jerome Powell và FED không cho phép chúng ta làm điều mà các quốc gia khác đều đang làm. Chỉ vì những gã đần mà chúng ta đang đánh mất đi cơ hội cả đời mới có một lần”.

Tổng thống Mỹ cũng đưa ra đề xuất chưa từng xuất hiện trong những lần đả kích Fed trước đó, cho rằng Mỹ nên tái tài trợ cho khoản nợ. Mỹ nợ đến 22.5 ngàn tỷ USD, trong đó 16.7 ngàn tỷ USD là nợ công.

Khoản nợ này đã tăng thêm 2.6 ngàn tỷ USD (tương đương 13%) dưới thời của ông Trump, một phần xuất phát từ đợt cắt giảm thuế năm 2017 do Tổng thống Mỹ khởi xướng. Những người đóng thuế đã bỏ ra 538.6 tỷ USD dưới dạng chi phí lãi vay trong năm tài chính 2019 và đây là một mức kỷ lục.

Ý tưởng tái tài trợ cho nợ công chưa hề có tiền lệ trước đó.

“Ý tưởng này không khả thi và có thể tạo ra vấn đề rất lớn cho nhà đầu tư, thị trường tài chính và cuối cùng là nền kinh tế”, Mark Zandi, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, cho hay. “Khoản nợ này không phải trả trước. Giữa Bộ Tài chính Mỹ và nhà đầu tư đã thiết lập quan hệ hợp đồng thông qua trái phiếu. Đây không phải là khoản thế chấp, đây là trái phiếu Chính phủ Mỹ. Tôi nghĩ ý tưởng này sẽ gây gián đoạn mạnh đến thị trường tài chính và lãi suất rồi sẽ tăng chứ không giảm”.

Nhận xét về nỗ lực kêu gọi giảm lãi suất xuống mức 0 hoặc âm của Tổng thống Mỹ, ông Zandi cho rằng ông không thấy quá nhiều lợi ích từ việc này.

“Bạn phải tự hỏi nếu lãi suất xuống mức 0 và kinh tế thực sự rơi vào suy thoái, thì mọi chuyện sẽ như thế nào?”, ông nói.

Fed được dự báo giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tuần tới, sau đợt hạ lãi suất tháng 7/2019 – vốn là động thái đầu tiên trong 11 năm. Thị trường dự báo sẽ có thêm 1 đợt hạ lãi suất trước khi kết thúc năm 2019 và có thêm 1 đợt nữa vào đầu năm 2020.

Trong khi các viên chức Fed kỳ vọng lãi suất sẽ xuống gần mức 0% khi xuất hiện suy thoái, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong ngày thứ Sáu (06/09) rằng ông không thấy dấu hiệu của suy thoái trong thời gian tới.

“Nếu chúng ta có đến giai đoạn lãi suất âm, dòng tiền sẽ ngừng chảy vào Mỹ và sẽ bắt đầu chảy vào những nơi mà nhà đầu tư có thể tìm thấy tỷ suất sinh lợi hợp lý và dĩ nhiên là tỷ suất sinh lợi dương”, ông Bove cho biết. “Điều này sẽ làm chậm lại tăng trưởng của khu vực tư nhân. Chắc chắn đây là vùng phạm vi chưa ai biết đến. Đây là một ý tưởng táo bạo. Xét tổng thể, tôi nghĩ ý tưởng này có hại nhiều hơn lợi”.

Ông Trump luôn cho rằng việc FED nâng lãi suất 4 lần trong năm 2018 là nguyên nhân khiến kinh tế Mỹ yếu đi và thị trường chứng khoán Mỹ không thể tăng mạnh hơn – những yếu tố có thể làm suy giảm khả năng tái cử của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Sau đợt hạ lãi suất tháng 7 của FED, ông Trump tiếp tục chỉ trích FED, cho rằng FED lẽ ra phải hạ lãi suất nhanh hơn và mạnh hơn.

Ông Trump từ lâu đã lên tiếng đả kích chính sách của Fed, cho rằng Fed nên giảm lãi suất về gần mức 0% như những quốc gia cạnh tranh với Mỹ. Fed hiện đang giữ phạm vi lãi suất mục tiêu ở mức 2-2.25%, cao nhất trong số những quốc gia G7.

“Mỹ nên luôn luôn trả lãi suất thấp nhất. Không lạm phát! Chính sự ngây thơ của Jay Powell (Chủ tịch Fed) và Fed không cho phép chúng ta làm những điều mà các quốc gia khác đã và đang thực hiện. Chúng ta đang bỏ lỡ cơ hội một lần trong đời chỉ vì ‘những gã đần’ (ở Fed)”,

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus