Trump đưa ra dự thảo ngân sách cao kỷ lục 4,75 ngàn tỉ đô la

Photo Credit: AP

New York Times – Hôm thứ hai 11/3 TT Trump đã gửi qua Quốc Hội Hoa Kỳ dự thảo ngân sách cao kỷ lục là 4.75 ngàn tỉ đô la, trong đó phần tăng cho quốc phòng là đáng kể, nhưng lại cắt giảm nặng nề nhiều chương trình chi tiêu nội địa.

Ngân sách này được xem là lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, cho tài khóa bắt đầu năm 2020, có tăng 5% cho chi tiêu quốc phòng, còn cao hơn cả mức mà chính Bộ Quốc Phòng yêu cầu.

Nhưng TT Trump nhất quyết không lùi bước về chuyện bức tường khi yêu cầu đến 8.6 tỉ đô la cho việc xây tường. Các viên chức Tòa Bạch Ốc cho hay ngân sách này yêu cầu cắt giảm 1.9 ngàn tỉ đô la cho các chương trình phúc lợi khác, kể cả Medicaid.

Số ngân khoản dự trù cắt giảm cho Medicaid khá lớn, lên đến 327 tỉ đô la. Ngoài ra còn có những khoản cắt dành cho các chương trình housing, tem phiếu thực phẩm.

Các khoản cắt giảm còn liên quan đến cơ quan liên bang EPA về bảo vệ môi trường, và các khoản trợ giúp cho quốc tế cũng bị giảm, các chương ttình trao đổi văn hóa và trợ giúp nhân viên liên bang khi về hưu cũng giảm.

Nhưng có một số chương trình nội địa gia tăng thêm ngân khoản, như chương trình chống lạm dụng ma túy, chương trình BHYT cho cựu chiến binh tăng thêm 10%

Chương trình xây dựng cơ cấu hạ tầng của Hoa Kỳ lên đến 200 tỉ đô la. Ngân sách đề nghị quá lớn hôm nay đã bẻ gẫy lời hứa khi vận động tranh cử của TT Trump vào năm 2016 là sẽ cân bằng ngân sách và trả sạch nợ quốc gia trong vòng 8 năm.

Đào Nguyên

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus