Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Trump doạ phủ quyết gói cứu trợ, đòi tăng trợ cấp lên $2000 mỗi người 

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Ba kêu gọi Quốc hội điều chỉnh gói cứu trợ gần $900 tỉ Mỹ kim và dự luật chi tiêu $1,4 nghìn tỉ Mỹ kim đã được lưỡng viện thông qua, tỏ dấu hiệu sẽ không ký dự luật cứu trợ hàng triệu đồng bào Mỹ đang gặp khó khăn. 

Gọi gói cứu trợ của lưỡng đảng là “sự ô nhục,” ông Trump yêu cầu Quốc hội tăng khoản tiền trợ cấp $600 Mỹ kim “thấp quá đáng” lên $2000 đô. Trong bài phát biểu ngắn đăng trên Twitter, Tổng thống liệt kê một danh sách những điều khoản trong dự luật cuối cùng mà ông cho rằng “chi tiêu lãng phí và nhiều thứ khác nữa.” Tuy nhiên, Trump không nhắc gì đến khoản cứu trợ tiền mặt $600 đô là do Bộ trưởng Ngân khố của ông, Steven Mnuchin đề nghị. 

“Tôi đang yêu cầu Quốc hội ngay lập tức bỏ những mục lãng phí và không cần thiết trong dự luật, và gởi sang cho tôi dự luật phù hợp hơn, hoặc chính phủ kế nhiệm sẽ phải có gói cứu trợ covid, và có thể chính phủ đó sẽ là tôi,” Trump đăng trên Twitter. 

Dự luật dài 5.593 trang được lưỡng viện thông qua vào tối thứ Hai, và được các cố vấn của ông Trump phản hồi tích cực, nhưng ông Trump phần lớn không tham gia thương lượng. Vào tuần trước, Tổng thống than phiền với một số cố vấn là ông nghĩ $600 đô quá thấp nên muốn tăng lên $1200 hoặc $2000. Tuy nhiên, dàn cố vấn khuyên ông Trump không nên can thiệp vì như vậy có thể làm hỏng luôn gói cứu trợ. 

Toà Bạch Ốc vào tối khuya thứ Hai tỏ dấu hiệu Tổng thống sẽ sớm ký thành luật. Theo lời Bộ trưởng Mnuchin, sớm nhất tuần sau chính phủ sẽ chuyển tiền cứu trợ $600 đô cho người dân. Chính vì vậy, một số cố vấn của ông Trump kinh ngạc khi Tổng thống chê bai sau khi toán kinh tế của ông công khai ca ngợi dự luật. 

Có điều, nhóm viên chức chính phủ tham gia thương lượng dự luật với các nhà lập pháp vào những ngày cuối cùng không bảo đảm rõ ràng sẽ được Tổng thống phê chuẩn vì ông đang bị phân tâm vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử. 

“Cộng hoà liên tục từ chối không cho biết khoản tiền mặt trợ cấp mà Tổng thống muốn. Ít nhất thì Tổng thống cũng đồng tình $2000 đô – Dân chủ sẵn sàng đưa vấn đề này ra sàn Hạ viện trong tuần này với sự đồng thuận cao. Hãy thực hiện đi!” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tỏ ra phấn khích vì Dân chủ đề nghị số tiền cứu trợ ít nhất $1200 cho mỗi người dân. Tổng thống tung đoạn băng phát biểu khi một số cố vấn hàng đầu, trong đó có Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows, đã rời Washington. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT