Trump đình chỉ các ưu đãi thương mại trị giá 1,3 tỷ USD của Thái Lan

Photo Credit: REUTERS / Jonathan Ernst

(Bloomberg) – Tổng thống Mỹ Donald Trump đình chỉ một số ưu đãi thương mại đối với Thái Lan với lý do Bangkok không thực hiện các nỗ lực để “cho người lao động ở Thái-lan có quyền lợi như người lao động quốc tế”.

Hành động này ảnh hưởng đến 1,3 tỷ đô la ưu đãi thương mại và xuất phát từ việc Thái Lan không cung cấp các quyền như bảo vệ quyền tự do lập hội và thương lượng tập thể, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố. Việc đình chỉ có hiệu lực trong sáu tháng.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết việc miễn thuế sẽ chấm dứt đối với tất cả hàng xuất khẩu thủy sản của Thái Lan sang Mỹ với nguyên nhân bắt nguồn từ vấn đề người lao động.

Trước đó ít ngày, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã gửi thư tới chính phủ Thái Lan kêu gọi Bangkok xem xét rút lại lệnh cấm sản xuất, mua bán, nhập khẩu và sử dụng ba loại hóa chất là thuốc diệt cỏ paraquat và glyphosate, cùng thuốc diệt côn trùng chlorpyrifos trong nông nghiệp.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho rằng phía Thái Lan cần đưa ra bằng chứng thuyết phục mang tính khoa học trước khi áp dụng lệnh cấm, đồng thời bày tỏ lo ngại lệnh cấm sẽ tác động tiêu cực việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản như đậu nành và lúa mì sang Thái Lan, cũng như ảnh hưởng tới nông dân và đối tác thương mại của Thái Lan.

Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan đã bác bỏ khuyến nghị này của phía Mỹ. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha cho biết ông sẽ cử các viên chức giải thích rõ ràng về lập trường của nước này với Đại sứ quán Mỹ ở Bangkok.

Nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á phải đối mặt với sự tăng trưởng chậm nhất vào năm 2019 trong năm năm và đang nỗ lực để thúc đẩy các lô hàng, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp. 

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Thái Lan với các lô hàng trị giá 31,9 tỷ đô la vào năm ngoái, dữ liệu được tổng hợp bởi Bloomberg.

Thương mại theo Hệ thống Ưu đãi phổ cập (GSP) giữa Thái Lan và Hoa Kỳ đạt tổng cộng 4,4 tỷ đô la trong năm 2018, theo Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus