Saturday, January 28, 2023
spot_img

Trump đề xuất ngân sách 4,8 tỷ đô la với các khoản cắt giảm lớn

Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ công bố ngân sách 4,8 nghìn tỷ đô la vào thứ Hai, vạch ra một lộ trình bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai, đề xuất cắt giảm mạnh các chương trình Mạng lưới an sinh xã hội và viện trợ nước ngoài và chi trả cao hơn cho quốc phòng và cựu chiến binh.

Kế hoạch này sẽ tăng chi tiêu quân sự 0,3%, lên 740,5 tỷ đô la cho năm tài chính 2021, bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, theo một viên chức chính quyền cấp cao. 

Ngân sách của Tòa bạch Ốc phản ánh các ưu tiên của chính quyền và thể hiện trong các cuộc đàm phán chi tiêu cho năm tài chính tiếp theo. Tuy nhiên, ngân sách mới khó có thể trở thành luật, vì đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện và chi tiêu các hóa đơn trong Thượng viện do Cộng Hòa lãnh đạo cần sự hỗ trợ của lưỡng đảng.

Năm nay, ngân sách cũng tiết lộ các mục tiêu chính sách tài khóa của ông Trump nếu ông giành chiến thắng trong tháng 11. Các phụ tá của tổng thống đã họp từ cuối năm ngoái để xây dựng chương trình nghị sự thứ hai.

Trong số các cơ quan sẽ nhận được sự thúc đẩy lớn nhất là NASA, sẽ tăng 12% vào năm tới khi ông Trump tìm cách hoàn thành mục tiêu đưa phi hành gia trở lại mặt trăng vào năm 2024. Mặt khác, chi tiêu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường sẽ bị giảm 26%.

Kế hoạch này sẽ yêu cầu 2 tỷ đô la tài trợ mới để xây dựng bức tường ở biên giới phía Nam nước Mỹ, viên  chức chính quyền cấp cao cho biết

Tòa bạch Ốc đề xuất cắt giảm chi tiêu 4,4 nghìn tỷ đô la trong một thập kỷ. Trong đó, nhắm mục tiêu tiết kiệm 2 nghìn tỷ đô la từ các chương trình chi tiêu bắt buộc, bao gồm 130 tỷ đô la từ thay đổi giá thuốc theo toa của Medicare, 292 tỷ đô la từ việc cắt giảm mạng lưới an toàn như các yêu cầu công việc đối với Trợ cấp y tế và tem phiếu thực phẩm và 70 tỷ đô la từ việc thắt chặt đủ điều kiện tiếp cận các lợi ích khuyết tật liên bang.

Ngân sách giả định gói cắt giảm thuế trị giá 1,5 nghìn tỷ đô la được ban hành vào năm 2017, dự kiến ​​hết hạn vào năm 2025, được gia hạn. Điều này giúp hy vọng tăng trưởng kinh tế sẽ nhanh hơn dự đoán nếu các chính sách của tổng thống được thực hiện.

Tòa bạch Ốc dự đoán nền kinh tế sẽ tăng trưởng 3,1% trong quý IV năm 2020 so với một năm trước đó và 3% vào năm 2021, và nó sẽ tiếp tục mở rộng với tốc độ đó trong phần còn lại của thập kỷ. Nhưng chính quyền dự kiến ​​tăng trưởng hàng năm so với tổng GDP của cả năm trong năm 2020 sẽ thấp hơn một chút so với dự báo năm ngoái, viên chức chính quyền cấp cao cho biết

Thâm hụt ngân sách liên bang sẽ giảm xuống còn 966 tỷ đô la vào năm tới từ mức ước tính 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2020. Chính quyền dự báo sẽ chấm dứt thâm hụt hàng năm vào năm 2035. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump đã thảo luận về việc trả nợ liên bang trong vòng 8 năm.

Mặc dù các viên chức ngân sách của ông Trump đã thường xuyên thúc đẩy cắt giảm chi tiêu để giảm thâm hụt

Trong khi đó, việc cắt giảm thuế được ban hành vào năm 2017 đã làm giảm thu nhập của chính phủ như là một phần của sản lượng kinh tế, đẩy thâm hụt như một phần của GDP xuống 4,7%, cao hơn mức trung bình 2,7% trong 50 năm qua.

Chính quyền dự báo lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm, phản ánh chi phí vay của chính phủ để tài trợ thâm hụt, sẽ trung bình 2% trong năm 2020 và tăng dần trong thập kỷ tới, thấp hơn dự báo lãi suất trong ngân sách năm ngoái. Sự thay đổi này làm giảm chi phí lãi ròng dự kiến ​​khoảng 600 tỷ đô la trong thập kỷ tới.

Những người chiến thắng trong ngân sách của ông Trump bao gồm Bộ Cựu chiến binh, với mức tăng 13% trong năm tới và Bộ An ninh Nội địa, với 3%. Ngân sách của Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia sẽ được tăng 19%.

Mặt khác, ngân sách của Bộ Phát triển Nhà và Đô thị sẽ bị cắt giảm 15%, mặc dù đề xuất này bao gồm 2,8 tỷ đô la trợ cấp trợ cấp cho người vô gia cư. Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích các thành phố do đảng Dân chủ lãnh đạo, nói rằng họ đã thất bại trong việc giải quyết tình trạng vô gia cư.

Ngân sách của Bộ Thương mại sẽ giảm 37% từ năm 2020, nhưng các viên chức cho biết phần lớn sự cắt giảm đó có thể được quy cho việc hoàn thành điều tra dân số. Viện trợ nước ngoài sẽ bị cắt giảm 21%.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh sẽ chứng kiến ​​ngân sách của mình giảm 9%, nhưng với coronavirus gây ra sự hoảng loạn toàn cầu, 4,3 tỷ đô la tài trợ cho việc chống lại các bệnh truyền nhiễm sẽ được bảo đảm

Chính quyền đã thông báo cho Capitol Hill rằng họ có thể đáp ứng 136 triệu đô la từ năm tài khóa 2020 để xử lý virus, viên chức chính quyền nói, mặc dù chưa có quyết định nào về việc có cần tiền hay không.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments