Trump đe dọa thuế mới đối với các công ty sản xuất hàng hóa bên ngoài Mỹ

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Donald Trump đã đe dọa hôm thứ Năm sẽ áp thuế mới đối với các công ty Mỹ sản xuất hàng hóa bên ngoài Hoa Kỳ, một hành động khác mà chính quyền của ông có thể thực hiện để đẩy chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và tăng các rào cản thương mại mới.

Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Fox Business Network rằng thuế là một ưu đãi hàng đầu cho các công ty trở lại sản xuất tại Hoa Kỳ. Ông không nói rõ liệu đây sẽ là những mức thuế mới hay một hình thức thuế khác, đòi hỏi phải có một đạo luật của Quốc hội.

“Nếu chúng tôi muốn đưa ra biên giới của riêng mình, giống như các quốc gia khác làm với chúng tôi, Apple sẽ sản xuất 100% sản phẩm của họ ở Hoa Kỳ. Đó là cách nó sẽ hoạt động”, ông Trump nói.

Các viên chức Hoa Kỳ nói rằng chính quyền của Trump đang tăng cường các nỗ lực của tổ chức này nhằm thúc đẩy các công ty chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc, một phần là để trừng phạt Bắc Kinh vì đã xử lý kém vụ dịch coronavirus.

TT Trump đã dành ba năm đầu tiên của mình để thực hiện một cuộc chiến tranh thương mại chống lại Trung Quốc về các hoạt động thương mại, chuyển giao công nghệ và chính sách công nghiệp, áp dụng thuế quan trừng phạt đối với hàng nhập khẩu trị giá 370 tỷ USD của Trung Quốc.

Đến tháng 1, trước khi coronavirus lan rộng ra toàn cầu, mức thuế mới của Trump đã khiến các công ty Mỹ phải trả 46 tỷ USD, theo dữ liệu của Bộ Thương mại.

Nhiều nhóm kinh doanh và nhà kinh tế đang kêu gọi Trump cắt giảm thuế, ít nhất là tạm thời, để giảm bớt áp lực chi phí đối với các công ty Mỹ phải đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng về doanh thu.

Quỹ tiền tệ quốc tế đã cảnh báo rằng việc nâng cao các rào cản thương mại mới sẽ kéo dài thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng năm 1930.

 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus