Trump đe dọa EU đánh thuế xe hơi Âu Châu

Photo Credit: AP

Fox News – Hôm thứ Bảy, Tổng thống Trump đe dọa Liên Minh Âu Châu (EU) rằng Mỹ sẽ đánh thuế xe hơi sản xuất tại Âu Châu, để đáp lại với thái độ của EU trước thông báo đánh thuế nhập cảng thép và nhôm – lời tuyên bố này đã đổ thêm dầu vào ngọn lửa chiến tranh thương mại.

Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng: “Nếu EU muốn tăng quan thuế và rào cản với công ty Mỹ đang kinh doanh tại đó, chúng tôi sẽ đánh thuế với xe hơi Âu Châu, vốn đang được đổ vào Mỹ tự do như hiện nay.”

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống quyết định tăng thuế 25% đối với thép và 10% với nhôm nhập cảng, khiến cho thị trường toàn cầu và các nhà lãnh đạo thế giới tức giận.

Trong số đó có Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu, người hôm thứ Sáu cho hay họ có thể áp thuế cho Harley Davidsons, Levi jeans và Bourbon.

Ông Juncker nói với phương tiện truyền thông Đức rằng: “Tôi không thích sử dụng từ ‘chiến tranh thương mại’, nhưng tôi không thể làm ngơ trước hành động gây chiến.”

Các quan chức EU trước đó nói rằng một loạt “biện pháp ứng phó” đã được chuẩn bị sẵn sàng để “cân bằng” thị trường thương mại Âu Châu. Họ cũng cho biết họ sẽ áp dụng những chiến thuật này nếu Tổng thống Trump ký luật thuế vào tuần tới.

Ông Trump đã tweet vào hôm thứ Bảy rằng: “Mỹ bị thâm hụt thương mại $800 tỉ Mỹ kim hàng năm vì các giao dịch và chính sách thương mại ‘ngu xuẩn’. Việc làm và sự thịnh vượng của chúng ta đang trao cho ngoại quốc dù họ lợi dụng chúng ta nhiều năm qua. Họ cười nhạo các nhà lãnh đạo tiền nhiệm của chúng ta. Không thể tiếp diễn nữa!”

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump tuyên bố “chiến tranh thương mại là tốt và dễ giành chiến thắng.”

Đáp trả của EU chỉ là một trong những phản ứng tiêu cực của các nhà lãnh đạo toàn cầu đối với đề xuất thuế của ông Trump.

Trung Quốc, một trong những mục tiêu chính của Tổng thống khi ông nói về bất công thương mại, đã tỏ ra lo ngại nhưng không lên tiếng về các biện pháp đối phó.

Ngay cả đồng minh thân cận của Mỹ như Canada cũng phản ứng tiêu cực trước tuyên bố của ông Trump.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói với các phóng viên rằng: “Mỹ có $2 tỉ Mỹ kim thặng dư thép với chúng ta, vì vậy đánh thuế với thép và nhôm giữa hai nước là không thể chấp nhận được.”

Nước Anh thì hy vọng được miễn trừ vì họ đã quyết định rút khỏi EU vào năm 2016.

Nhưng một quan chức Tòa Bạch Ốc nói với The Wall Street rằng sự miễn trừ này là không thể.

Quan chức này cho biết: “Tổng thống đã nói rõ rằng đây là quan thuế toàn cầu và sẽ không có quốc gia nào được miễn trừ.”

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ủng hộ phản ứng của EU và cho biết: “Mỹ cần biết rằng nếu họ áp dụng luật thuế mới này thì họ sẽ phải đối mặt với sự phản ứng mạnh mẽ từ EU.”

Nam Phố (CaliToday)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus