Home Kinh Tế - Tài Chính Trump đe dọa cắt đứt quan hệ với Bắc Kinh

Trump đe dọa cắt đứt quan hệ với Bắc Kinh

(Reuters) – Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm đã đe dọa cắt đứt quan hệ với Trung Quốc, một ngày sau khi các nhà ngoại giao hàng đầu của ông hội đàm với Bắc Kinh và đại diện thương mại  nói rằng Mỹ – Trung có quan hệ thương mại chặt chẽ.

“Mỹ chắc chắn duy trì một lựa chọn chính sách, trong nhiều điều kiện khác nhau, về việc tách rời hoàn toàn khỏi Trung Quốc”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 18/6, thêm rằng đây là phản ứng với bình luận trước đó của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, người luôn dẫn đầu trong các cuộc đàm phán chiến tranh thương mại với Bắc Kinh.

Lighthizer nói rằng Trung Quốc cho đến nay vẫn đáp ứng các điều khoản của thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” giúp giảm tranh chấp, đồng thời việc tách rời hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới hiện là không thể.

“Đó là lựa chọn chính sách từ nhiều năm trước, nhưng tôi không nghĩ đó là chính sách hay lựa chọn hợp lý tại thời điểm này”, Lighthizer nói.

Lighthizer tự mô tả mình là người cứng rắn trong chính sách về Trung Quốc và vạch ra kế hoạch của chính quyền Trump nhằm “thiết lập lại” Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chủ yếu để kiềm chế tốt hơn các chính sách của Bắc Kinh mà theo ông đang vi phạm các quy tắc thương mại tự do.

Tuy nhiên, Lighthizer thừa nhận hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, bất chấp chiến dịch quyết liệt của Trump nhằm thúc đẩy các công ty Mỹ chuyển nhà máy về Mỹ.

“Đó không phải lỗi của Lighthizer khi phát biểu tại ủy ban, vấn đề ở chỗ là tôi có lẽ đã không nói rõ ràng”, Trump nhấn mạnh.

Quan hệ Mỹ-Trung đã đạt đến điểm thấp nhất trong nhiều năm kể từ khi đại dịch coronavirus bắt đầu ở Trung Quốc tấn công mạnh vào Hoa Kỳ, và Trump và chính quyền của ông đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh không minh bạch về sự bùng phát.

Trong số nhiều điểm xích mích, các quốc gia cũng mâu thuẫn với hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt luật an ninh mới đối với Hồng Kông, điều này đã khiến Trump bắt đầu một quá trình loại bỏ đối xử đặc biệt của Mỹ đối với lãnh thổ.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc kêu gọi Trung Quốc mua 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ bổ sung của Mỹ trong hai năm, nhưng những người hoài nghi nói rằng đại dịch và dẫn đến suy thoái kinh tế sẽ khiến Bắc Kinh khó đạt được mục tiêu trong năm nay.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã gặp nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Yang Jiechi, trong một ngày hội đàm tại Hawaii vào thứ Tư, nhưng những người này dường như đã làm rất ít để cải thiện tình hình

Khi cuộc họp ở Hawaii bắt đầu, Trump đã ký luật kêu gọi trừng phạt những người chịu trách nhiệm đàn áp ngườiDuy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh đe dọa trả đũa.

Trung Quốc mô tả các cuộc đàm phán ở Hawaii là “mang tính xây dựng”, nhưng Bộ Ngoại giao cho biết ông Yang nói với ông Pompeo rằng Washington cần tôn trọng các quan điểm của Bắc Kinh về các vấn đề chính và ngăn chặn sự can thiệp của họ vào các vấn đề như Hồng Kông, Đài Loan và Tân Cương, trong khi làm việc để cải thiện quan hệ.

Vài giờ sau khi cuộc họp kết thúc, Trung Quốc cho biết cơ quan nghị viện hàng đầu của họ sẽ xem xét dự thảo luật an ninh Hồng Kông trong phiên họp bắt đầu hôm thứ Năm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus