Friday, January 27, 2023
spot_img

Trump đe dọa các nhà lập pháp Cộng hòa ủng hộ dự luật hạ tầng lưỡng đảng 

(Business Insider) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư đe dọa thách thức sơ bộ đối với bất cứ  Thượng nghị sĩ Cộng hoà nào hợp tác với Dân chủ, thông qua dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, trong nỗ lực nhấn chìm thoả thuận trị giá $1,1 nghìn tỉ Mỹ kim của Tổng thống Joe Biden. 

Ông Trump gởi ra tuyên bố sau khi Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell thông báo sẽ bỏ phiếu thúc đẩy gói hạ tầng cơ sở. 17 nhà lập pháp Cộng hoà vào cuối giờ chiều thứ  Tư đã đứng về phía Dân chủ, bỏ phiếu dẹp rào cản thủ tục đối với dự luật lưỡng đảng với kết quả 67-32. Thượng nghị sĩ  Mike Rounds (Cộng hoà – South Dakota) vắng mặt.

Bỏ phiếu thủ tục diễn ra chỉ vài giờ sau khi nhóm 10 nhà thương lượng của Dân chủ và Cộng hòa thông báo đạt được thoả thuận với Toà Bạch Ốc về dự luật hạ tầng cơ sở. Những cuộc thương lượng kéo dài cuối cùng đưa ra dự luật với $550 tỉ Mỹ kim chi tiêu mới, cắt giảm $30 tỉ từ ngân quỹ giao thông công cộng và một ngân hàng hạ tầng cơ sở. 

Trong suốt 4 năm nhiệm kỳ, ông Trump tìm cách thông qua luật hạ tầng cơ sở của mình nhưng thất bại. Cựu Tổng thống lên tiếng phản đối các cuộc thương lượng trong những ngày gần đây, kêu gọi giới lập pháp Cộng hoà bỏ đàm phán, không phải là vì bất cứ điều khoản cụ thể nào trong dự luật, mà vì, thông qua dự luật “sẽ là một chiến thắng cho chính phủ Joe Biden và Dân chủ, và … sẽ được sử dụng mạnh mẽ trong bầu cử 2022.” Và vì, “Đây sẽ là một thất bại cho Mỹ, một thoả thuận kinh khủng, sẽ làm cho Cộng hoà trông yếu kém, ngu ngốc và ngớ ngẩn.”

“Những người Cộng hoà, đừng làm như vậy – Những người ái quốc sẽ không bao giờ quên,” ông Trump viết. “Nếu thoả thuận này diễn ra, nhiều thách thức bầu cử sơ bộ sẽ xảy ra với quý vị.”

Đe doạ diễn ra khi cựu Tổng thống đã hậu thuẫn một số ứng cử viên sơ bộ, và tìm cách lật đổ Thượng nghị sĩ Cộng hoà Lisa Murkowski (Cộng hoà – Alaska) và Dân biểu Anthony Gonzalez (Cộng hoà – Ohio). 

Mặc dù thất cử vào năm 2020, Trump vẫn duy trì quyền lực to lớn trong đảng Cộng hoà, và chứng tỏ điều này qua một loạt hậu thuẫn hay phản đối các ứng cử viên. Tuy nhiên, vào tối thứ Ba tại Texas, ứng cử viên được cựu Tổng thống hậu thuẫn thất bại trong cuộc bầu cử đặc biệt vào Hạ viện Hoa Kỳ. 

Sau cuộc bỏ phiếu thủ tục vào thứ Tư, gói hạ tầng cơ sở lưỡng đảng sẽ được đưa ra sàn Thượng viện tranh luận bỏ phiếu trong những ngày sắp tới. Dân chủ đang chuẩn bị thông dự luật $3,5 nghìn tỉ Mỹ kim bằng thủ tục reconciliation mà không cần sự ủng hộ từ Cộng hoà. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments