Trump đảo ngược quan điểm về cắt giảm thuế mới

Photo Credit: CNBC LLC

Tổng thống Donald Trump khẳng định hôm thứ Tư rằng chính quyền của ông sẽ không cắt giảm thuế để tránh sự suy thoái kinh tế – chỉ một ngày sau khi ông nói sẽ xem xét thay đổi chính sách thuế.

“Tôi sẽ không xem xét việc cắt giảm thuế vì chúng tôi không cần phải làm như vậy. hiện Hoa Kỳ đã có một nền kinh tế mạnh mẽ”, tổng thống nói với các phóng viên ở Tòa Bạch Ốc khi được hỏi liệu có xem xét cắt giảm thuế 

Trump đã dành cả tuần để tranh luận rằng Hoa Kỳ có nền kinh tế mạnh nhất thế giới – trong khi thúc giục Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất.

Trước đó, vào hôm thứ hai, một viên chức Tòa Bạch Ốc lần đầu tiên bác bỏ một báo cáo rằng chính quyền sẽ xem xét cắt giảm thuế lương. Tuy nhiên, vào hôm thứ Ba, Tổng thống thừa nhận chính phủ đang để mắt đến khả năng có thể tạm thời cắt giảm thuế lương. Trump còn bảo, suy thoái kinh tế ngắn hạn có thể đơn  giản là cái giá của cuộc chiến thương mại cần thiết với Trung Quốc. 

TT Trump cũng cáo buộc nỗi sợ hãi suy thoái kinh tế chẳng qua là “Tin giả” do truyền thông nhào nặn lên nhằm hạ bệ ông.

Tổng thống Trump cho biết ông đã chuẩn bị cho mọi khả năng có thể xảy ra nhưng không cho rằng kinh tế Mỹ sẽ suy thoái khi đang trong trạng thái cực kỳ tốt và hầu hết các nhà kinh tế đều không nhận định về khả năng này.

Trong khi đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Boston, Eric Rosengren, cũng trong ngày 19/8 nói rằng ông không sẵn sàng ủng hộ việc tiếp tục cắt giảm lãi suất, khi cho rằng tình hình nền kinh tế vẫn tốt và việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ làm gia tăng nợ.

Theo ông Rosengren, các xu hướng việc làm vẫn tốt và có các dấu hiệu cho thấy lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2% mà Fed đề ra, với nền kinh tế tăng trưởng mạnh, khoảng 2%. Ông cho rằng chính sách tiền tệ và tài khóa của Mỹ hiện đã là nới lỏng và sẽ hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn.

Các nhà đầu tư lo ngại lãi suất trái phiếu chính phủ dài hạn của Mỹ tương đối thấp là dấu hiệu của suy thoái kinh tế, nhưng ông Rosengren cho rằng điều này phản ánh sự yếu kém của toàn cầu, một vấn đề thực sự nhưng sẽ không thể được giải quyết bằng việc hạ lãi suất tại Mỹ.

Trump than thở rằng Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama lãnh đạo nền kinh tế khi Fed đã thiết lập mức lãi suất gần như bằng không 

“Mặc dù vậy, Hoa Kỳ vẫn có một nền kinh tế mạnh hơn nhiều dưới quyền điều hành của tôi”, TT Trump nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus