Sunday, January 29, 2023
spot_img

Trump đánh thuế 5% hàng hoá Mexico, gây áp lực giải quyết di dân lậu

(AP) – Trong một thông báo đầy bất ngờ có thể gây tổn hại đến thoả thuận thương mại lớn, Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ 5 tuyên bố sẽ đánh 5% thuế lên tất cả các mặt hàng nhập từ Mexico, nhằm gây áp lực để quốc gia láng giềng nỗ lực hơn nữa trong việc trấn áp làn sóng di dân từ Trung Mỹ đang tìm cách vượt biên giới vào Hoa Kỳ.

Theo ông Trump, thuế sẽ tăng từ từ “cho đến khi vấn đề di dân lậu được khắc phục.”

Tổng thống đưa ra thông báo trên Twitter sau khi úp mở với giới truyền thông trước đó rằng, ông dự tính sẽ có “tuyên bố quan trọng”, và sẽ là “tuyên bố lớn nhất” của ông về vấn đề biên giới từ trước đến nay.

“Từ ngày 10 tháng 6, Hoa Kỳ sẽ đánh thuế 5% lên tất cả các hàng hoá vào đất nước  chúng ta từ Mexico, cho đến khi di dân lậu vào quốc gia qua đường Mexico chấm dứt. Thuế sẽ từ từ gia tăng cho đến khi vấn đề di dân lậu được khắc phục,” Trump đăng trên Twitter. “Đến lúc đó thì Thuế sẽ được gỡ bỏ.”  

Đương kim Tổng thống Mỹ từ lâu đã tố cáo chính phủ Mexico không nỗ lực đầy đủ trong việc trấn áp làn sóng di dân lậu từ các quốc gia như El Salvador, Honduras và Guatemala đang đổ vào Mỹ tìm kiếm tị nạn.

Thông báo được đưa ra giữa lúc chính phủ Mỹ đang thúc đẩy tiến trình thông qua Hiệp ước Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) nhằm thay thế Hiệp ước Thương mại Tự do Bắc Mỹ NAFTA.

Toà Bạch Ốc cho hay, Tổng thống sẽ dùng Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế để thực thuế đánh vào hàng Mexico. “Nếu khủng hoảng di dân bất hợp pháp được giảm bớt qua những hành động có hiệu quả từ Mexico, được xác định theo phán xét và quyết định riêng của chúng tôi, lúc đó Thuế sẽ được gỡ bỏ,” thông báo từ Toà Bạch Ốc ghi.

Nhưng nếu Trump không thoả mãn, thì 5% thuế sẽ được tăng lên 10% từ ngày 1 tháng 7, lên 15% từ 1 tháng 8, 20% từ 1 tháng 9 và 25% từ 1 tháng 10.

“Thuế sẽ vĩnh viễn ở mức 25% trừ phi, và cho đến khi, Mexico ngăn chặn có hiệu quả dòng di dân lậu đang băng qua lãnh thổ họ,” thông báo cho hay.

Trong chuyến công du sang Canada, Phó Tổng thống Mike Pence, vào hôm thứ 5 trong chuyến công du sang Canada, thề sẽ có thoả thuận thương mại được thông qua  trong năm nay. “Chính phủ chúng tôi đang làm việc nghiêm túc với Quốc hội Hoa Kỳ để phê chuẩn USMCA vào mùa hè năm nay,” ông Pence tuyên bố. Khi được hỏi về việc cân nhắc đánh thuế, Phó Tổng thống bảo, cả Mexico và Quốc hội cần làm hơn nữa, và ông Trump xác định sẽ dùng quyền lực để kêu gọi họ hành động.

“Đây là tuyên bố lớn. Nhưng chúng ta sẽ làm gì đó rất kịch tính tại biên giới, vì người ta đang đổ vào đất nước chúng ta, trong khi Dân chủ không đồng ý luật,” Tổng thống nói khi đến phát biểu tại lễ tốt nghiệp Học viện Không lực Hoa Kỳ 2019.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments