Trump: cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra ‘rất tốt’

Phái đoàn Hoa Kỳ tới Trung Quốc để đàm phán. Photo Crdit: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump khoe khoang hôm thứ Ba rằng các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra “rất tốt đẹp” khi hai bên bắt đầu đàm phán sang ngày thứ ba. 

Các cuộc đàm phán đang diễn ra lâu hơn dự kiến ​​vì Bộ thương mại Trung Quốc đã nói tuần trước rằng các cuộc họp sẽ diễn ra vào thứ Hai và thứ Ba.

“Cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt!” Trump nói trên Twitter, nhưng không cung cấp thêm thông tin.

Tin tức về sự tiến bộ trong một thời gian ngắn đã đẩy chứng khoán Mỹ tăng cao hơn trong phiên giao dịch sáng sớm.

Các cuộc đàm phán được tiến hành trong các nhóm khác nhau, nghiên cứu các giải pháp miễn thuế trong những lĩnh vực như: sở hữu trí tuệ, nông nghiệp và thương mại công nghiệp.

Theo các nguồn tin giấu tên và một bức ảnh của Bloomberg, phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tham dự ngày khai mạc cuộc hội đàm. Theo kế hoạch ban đầu, các cuộc đàm phán sẽ chỉ có sự tham gia của các đại diện quan chức cấp thấp hơn từ phía Trung Quốc.

Hãng tin SCMP cho biết, ông Lưu Hạc không tham dự cuộc đàm phán đầu tiên, mà chỉ đến chào đón đoàn Mỹ.

Ngày 04.01.2019, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố, phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ đến Trung Quốc “để có những cuộc thảo luận tích cực và mang tính xây dựng với các đối tác Trung Quốc về hiện thực hóa sự đồng thuận quan trọng, đạt được giữa Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Mỹ ở Argentina.”

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cho biết hôm thứ Hai rằng nền kinh tế Trung Quốc dễ bị tổn thương hơn từ cuộc chiến tranh thương mại.

“Nó chắc chắn đã làm tổn thương nền kinh tế Trung Quốc”, Ross nói với CNBC,

Nếu không đạt được thoả thuận, mức thuế trừng phạt của Mỹ đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc  tăng lên 25% vào ngày 2 tháng 3.

Trong khi cả hai bên đều lạc quan về cuộc đàm phán làm giảm thiểu leo thang chiến tranh thương mại, Mỹ đã tiến hành gia tăng sức ép trên bàn đàm phán với phía Trung Quốc.

Ngày 07.01.2019, phát ngôn nhân Hạm đội Thái Bình Dương Rachel McMarr cho biết trong một tuyên bố gửi qua email đến các phương tiện thông tin đại chúng, khu trục hạm  USS Campbell của Mỹ thực hiện chuyến hải trình trong khuôn khổ chiến dịch tuần tra vì tự do hàng hải FONOP của hải quân Mỹ trong khoảng cách 12 hải lý thuộc quần đảo Hoàng Sa, thách thức những tuyên bố phi pháp từ phía Bắc Kinh.

Hoạt động này không nhằm đe dọa bất cứ quốc gia nào hoặc được coi là một tuyên bố chính trị, phát ngôn nhân McMarr nhấn mạnh.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng, hành vi của chiến hạm Mỹ xâm phạm luật pháp Trung Quốc và quốc tế, Trung Quốc đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc nhất và kêu gọi Mỹ chấm dứt các hành động “khiêu khích” này.

Ông Lục Khảng cũng cho biết, Trung Quốc đưa tàu quân sự và máy bay chiến đấu nhằm giám sát và cảnh báo chiến hạm Mỹ. Khi được hỏi liệu hoạt động này có gây khó khăn cho cuộc đàm phán thương mại hay không, ông Lục Khảng nói rằng, cả Mỹ và Trung Quốc đều có trách nhiệm xây dựng bầu không khí tích cực, cần thiết cho đàm phán.

Việc chiến hạm USS Campbell của Mỹ thực hiện tuần tra trong vùng nước lân cận quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, thực tế là một sức ép trực tiếp lên chính quyền Bắc Kinh, cảnh báo một thực tế khắc nghiệp sẽ diễn ra trên các vùng nước thuộc Biển Đông, biển Hoa Đông và là một hình thức buộc Trung Quốc phải nhân nhượng trên bàn đàm phán thương mại.

Ngày thứ hai của các cuộc đàm phán thương mại trùng với chuyến thăm không báo trước của nhà lãnh đạo Bắc hàn Kim Jong Un để hội đàm với ông Tập tại Bắc Kinh, trong bối cảnh suy đoán về cuộc gặp thứ hai giữa Kim và Trump.

Một số nhà phân tích nói rằng Trung Quốc – đồng minh ngoại giao quan trọng và là nguồn thương mại chính của Bình Nhưỡng – có thể sử dụng chuyến thăm của Kim như một con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán thương mại của Mỹ.

Nhưng Bonnie Glaser, một cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết thời điểm đến của nhà lãnh đạo Bắc hàn có thể là trùng hợp ngẫu nhiên.

“Tôi không thấy bất kỳ mối liên hệ nào với các cuộc đàm phán thương mại,” Glaser nói.

“Khả năng của Trung Quốc sử dụng (Bắc hàn) làm đòn bẩy đã giảm đáng kể kể từ khi Trump gặp và nói chuyện với Kim”, Glaser nói.

Phát ngôn nhân  Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết chuyến thăm của ông Kim và các cuộc đàm phán thương mại là “hai vấn đề riêng biệt”.

“Chúng tôi đã thể hiện sự chân thành củng như thiết lập quan điểm của mình trong vấn đề này, vì vậy chúng tôi không cần các hành động khác để có được niềm tin của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ rất rõ ràng về lập trường của Trung Quốc.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus