Thursday, February 2, 2023
spot_img

Trump tính đơn phương hành động trong khi Quốc hội vẫn bế tắc gói cứu trợ COVID 19 

(abc News) – Chính phủ Donald Trump đang cân nhắc nên có hành động đơn phương nếu Quốc hội không đạt được thỏa thuận gói cứu trợ kinh tế mới, theo hai nguồn tin tiết lộ cho Washington Post. 

Chưa có quyết định cuối cùng, và chính phủ vẫn muốn có dự luật từ Quốc hội, các nguồn tin cho hay. 

Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai tuyên bố, nếu Quốc hội thất bại, không thương lượng được gói cứu trợ mới, trong đó có tăng cường trợ cấp thất nghiệp, và dự luật cấm đuổi người mướn nhà thì ông sẽ dùng đến sắc lệnh hành pháp. 

“Họ không quan tâm đến người dân, họ không quan tâm đến thất nghiệp, họ không quan tâm đến việc đuổi người mướn nhà vốn được xem là chuyện lớn. Họ muốn đuổi nhiều người khỏi chỗ mướn,” ông Trump nói. “Họ sẽ bị đuổi. Nhưng tôi sẽ ngăn chặn, vì tôi tự mình làm nếu phải như vậy. Tôi có nhiều quyền hành với sắc lệnh, và chúng tôi hiện đang xem xét hết sức nghiêm túc.” 

Hiện chưa rõ những bước đi đơn phương nào chính phủ đang cân nhắc, mà trong đó không cần đến Quốc hội, mặc dù trong suốt những cuộc thương lượng tại Điện Capitol, đại diện chính phủ thường xuyên nhấn mạnh, Tổng thống chú tâm đến trợ cấp thất nghiệp và bảo vệ người mướn nhà cũng như gia chủ. 

“Hành động đơn phương chắc chắn là một lựa chọn nếu như Dân chủ tiếp tục tìm mọi cách từ chối những lựa chọn hợp lý,” một viên chức cao cấp trong chính phủ chia sẻ với ABC News. 

Quốc hội đối mặt với bế tắc trong nhiều tuần qua về dự luật cứu trợ COVID 19 khi trợ cấp và bảo vệ trong gói cứu trợ trước đây hết hạn. 

Có lẽ đàm phán căng thẳng nhất tập trung vào khoản trợ cấp thất nghiệp $600 đô mỗi tuần. Dân chủ cho rằng, trợ cấp thất nghiệp là huyết mạch chính yếu cho nhân dân Mỹ đang vật lộn với khó khăn. Còn Cộng hoà lại tin, trợ cấp cao hơn lương của một số người lao động nên khiến cho họ không muốn quay trở lại làm việc. Vào thứ 5 tuần trước, Cộng hoà tìm cách thông qua gia hạn chương trình trợ cấp thất nghiệp nhưng chỉ trả $200 đô mỗi tuần cho đến cuối năm. Nhưng Dân chủ đã ngăn chặn bước đi này tại Thượng viện. 

Trong khi Thượng viện tiếp tục tranh cãi, thương lượng giữa chính phủ và lãnh đạo Dân chủ vẫn diễn ra tại Điện Capitol vào hôm thứ Hai với cuộc họp giữa Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin, Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows và Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, cùng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi để bàn luận về gói cứu trợ sau một tuần đàm phán căng thẳng. 

Pelosi miêu tả phiên họp vào thứ Hai có hiệu quả, nhưng vẫn còn nhiều khác biệt, và hai bên đang tiếp tục làm việc để hiểu những nhu cầu hiện nay là gì. Schumer cho hay, họ dành thời gian đàm phán vào thứ Hai để xem xét các đề nghị từ Dân chủ và Cộng hoà. 

Trị giá gói cứu trợ do Cộng hoà đưa ra khoảng $1 nghìn tỉ Mỹ kim, trong khi Dân chủ đề nghị $3 nghìn tỉ Mỹ kim. Mnuchin và Meadows cho đến giờ vẫn không thành công trong nỗ lực thương lượng một gói cứu trợ nhỏ hơn. 

Rời phòng họp vào thứ Hai, Mnuchin tuyên bố, “Chúng tôi mở cánh cửa một gói cứu trợ lớn hơn nếu có thể đạt được thỏa thuận,” và họ “đang tiến gần thêm chút nữa” đến gói cứu trợ lớn hơn. 

Nhưng không lâu sau thì Meadows lại tỏ ra trái ngược với Mnuchin, cho rằng, hai bên còn cách nhau khá xa. Ông ta sẽ quay trở lại Điện Capitol vào thứ Ba, tiếp tục thương lượng. 

Hương Giang (Theo abc News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments