Friday, December 2, 2022
spot_img

Trump có kế hoạch B nếu Quốc hội không thuận chi tiền tường biên giới

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump đang tính đến kế hoạch B nếu Quốc hội phản đối yêu cầu $5 tỉ Mỹ kim ngân sách xây tường biên giới, trong đó có thể tiếp tục sử dụng quân đội và dây kẽm gai để ngăn chặn di dân vào Mỹ.

Ông Trump chia sẻ trong buổi phỏng vấn với tờ Washington Post diễn ra tại phòng Bầu dục vào hôm thứ Ba. Đây là dấu hiệu cho thấy Tổng thống Mỹ có thể dịu quan điểm của mình về vấn đề này trước hạn chót vào ngày 7 tháng 12. Ông Trump trước đây từng tuyên bố sẵn sàng để cho chính phủ đóng cửa nếu các nhà lập pháp không đồng ý chi $5 tỉ Mỹ kim cho bức tường.

Cộng hoà vẫn tiếp tục kiểm soát lưỡng viện cho đến khi Quốc hội mới nhóm họp vào tháng 1 năm 2019.

“Chúng ta cần Dân chủ bỏ phiếu cho bức tường,” ông Trump nói. “Bây giờ thì nếu chúng tôi không có thì tôi có nên thực hiện bằng cách khác không? Tôi có thể có biện pháp khác, có nhiều cách. Anh nhìn thấy những gì chúng ta đang sử dụng quân đội, với dây kẽm gai và hàng rào, và nhiều thứ khác nữa.”

Photo Credit: AP

Tổng thống Mỹ triển khai gần 5800 quân đến biên giới Mỹ-Mễ, và hơn 12 dặm dây kẽm gai được dựng lên trong những tuần gần đây, trong đó có tại trạm xuất nhập cảnh San Ysidro – nơi nhân viên tuần cảnh biên giới vào hôm Chủ nhật đã sử dụng hơi cay để dẹp đám đông di dân đang tìm cách vào Mỹ từ Tijuana.

Hình ảnh những người mẹ cùng con chạy tránh hơi cay làm dấy lên làn sóng lên án trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, ông Trump nghĩ mình có thế chính trị thượng phong vì với những hình ảnh di dân tràn về biên giới có thể làm thay đổi quan điểm của công chúng chống lại Dân chủ.

“Chúng ta rất cần một bức tường,” ông Trump nói. “Tôi nghĩ điều này cho thấy sự cần thiết hơn bao giờ hết trong hai tuần vừa qua. Tôi nhìn thấy Dân chủ cũng đang muốn làm gì đó vì họ cũng hiểu. Những tấm hình đó rất tệ cho Dân chủ.”

Trong khi hầu hết cơ quan chính phủ được cấp ngân sách cho đến mùa thu sang năm thì Bộ Nội An và một số cơ quan khác sẽ đóng cửa vào cuối tuần tới nếu Quốc hội và Tổng thống không hành động.

Dân chủ và một số Cộng hoà đã cản trở việc chi tiêu hàng tỉ Mỹ kim tiền thuế vào bức tường biên giới mà ông Trump cam kết trong thời gian vận động tranh cử 2016, và trong thời gian đầu nhậm chức, ông bảo Mexico sẽ trả tiền xây tường. Nhưng sau đó, Tổng thống đã bỏ ý kiến này, ông cho rằng, Quốc hội Mỹ sẽ chi tiền.

Hồi đầu năm, Lãnh tụ phe Thiểu số Thượng viện Charles E. Schumer (New York) đồng ý chi $25 tỉ Mỹ kim cho các biện pháp an ninh biên giới để đổi lấy bảo vệ pháp lý cho di dân lậu trong chương trình DACA. Nhưng Thượng nghị sĩ Dân chủ sau đó đã rút lại đề nghị trước áp lực của các nhà lập pháp trong đảng, những người thúc giục ông nên thương lượng cứng rắn với Tổng thống.

Ông Trump vào hôm thứ Ba cho biết, gần như đạt được thoả thuận, và dự đoán số phận của DACA sẽ do Tối cao Pháp  viện định đoạt do chính phủ của ông ta đã thất bại trong việc chấm dứt.

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Kentucky) vào hôm thứ ba cho hay, thương lượng với Dân chủ cũng như với chính phủ về vấn đề biên giới đang diễn ra, và “Chúng tôi sẽ tìm cách có số tiền Tổng thống mong muốn cho bức tường.” Trong khi đó, Thượng viện Dân chủ vẫn giữ nguyên ý kiến ủng hộ thoả thuận hai bên đạt được $1,6 ti Mỹ kim hồi đầu năm. “Chúng tôi tin đó là hướng đi đúng,” ông Schumer nói. “Nếu chính phủ đóng cửa thì ông Trump chịu.” Lãnh tụ phe thiểu số từ chối chia sẻ liệu Dân chủ có đồng ý ngân sách $5 tỉ Mỹ kim trong hai năm hay không. Khả năng này đang được xem xét.

Lãnh đạo Hạ viện Cộng hoà cũng tìm cách gia tăng áp lực lên Dân chủ, đòi họ đồng ý chi thêm tiền trước những va chạm giữa di dân và nhân viên tuần cảnh biên giới mới xảy ra gần đây.

Huong Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments