Saturday, January 28, 2023
spot_img

Trump chỉ trích Trung Quốc khi đàm phán thương mại nối lại

Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Trung Quốc vì  họ luôn thay đổi thỏa thuận vào phút chót nhằm đạt được lợi ích của mình. 

“Phái đoàn của tôi đang đàm phán với Trung Quốc, nhưng họ luôn thay đổi thỏa thuận vào phút chót vì lợi ích của mình”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay viết trên Twitter sau khi viên chức hai nước bắt đầu thảo luận ở Thượng Hải, nhằm nối lại quá trình đàm phán thương mại vốn đình trệ từ hồi tháng 5.

Ông cảnh báo Bắc Kinh nên sớm đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ thay vì chờ kết quả bầu cử Mỹ, vì “trong trường hợp tôi chiến thắng, thỏa thuận họ đạt được sẽ chặt chẽ hơn hiện nay hoặc không có thỏa thuận nào cả”.

Tổng thống Trump còn đề cập tới cam kết mua nông sản Mỹ của Trung Quốc, cho rằng việc này nên diễn ra ngay bây giờ, nhưng “không có dấu hiệu” cho thấy Bắc Kinh đang thực hiện. “Đó là vấn đề với Trung Quốc. Họ không giữ lời”, Trump viết.

Vào hôm 26/7, Trump tuyên bố trên Twitter: “Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang bị phá vỡ, khi những nước giàu có nhất thế giới lại nhận mình là nước đang phát triển để tránh các quy tắc của WTO và hưởng những ưu đãi đặc biệt. Sẽ không như thế nữa”, 

Ngoài ra, TT Trump cũng chỉ đạo Văn phòng Thương mại Mỹ ngừng coi nền kinh tế Trung Quốc thuộc diện “nước đang phát triển”, trong trường hợp WTO không bắt đầu những cải cách liên quan đến “lợi thế không công bằng” của nhiều nước trong vòng 90 ngày tới.

Để đáp trả, giới truyền thông Trung Quốc đã công kích chính quyền Washington, và coi chiến thuật này của Mỹ là “mánh khóe cũ” nhất định sẽ thất bại.

“Các thành viên thuộc tổ chức WTO sẽ phải tranh luận về vấn đề này, và cùng nhau đưa ra quyết định. Mỹ không có tiếng nói quyết định việc này”, Phó chủ tịch Hội Nghiên cứu Tổ chức Thương mại Thế Giới vì Xã hội Trung Quốc, ông Huo Jianguo nhận định.

Chứng khoán Mỹ giảm trong ngày thứ hai trong bối cảnh khó đạt được thỏa thuận thương mại. Chỉ số S & P 500 sụt giảm, với giao dịch qua đêm đạt mức thấp sau khi Trump chỉ trích Trung Quốc ngay khi các nhà đàm phán của ông bắt đầu đàm phán tại Thượng Hải. Giá đậu nành và bông cũng giảm.

Thị trường tài chính đang đứng trước số phận của các cuộc đàm phán giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới và cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang kéo dài hai ngày bắt đầu vào thứ ba. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ giảm lãi suất lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, một phần vì những lo ngại chiến tranh thương mại đang làm chậm đầu tư kinh doanh.

Đây là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên sau khi ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình quyết định “đình chiến” tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu nhất thế giới (G20) ở Osaka, Nhật Bản tháng 6 vừa rồi.

Cuộc đàm phán tại Thượng Hải sẽ kéo dài 2 ngày 30 và 31-7. Thông báo của Tòa Bạch Ốc cho biết vòng đàm phán này sẽ gồm nhiều vấn đề như sở hữu trí tuệ, áp đặt chuyển giao công nghệ, các rào cản phi thuế quan, nông nghiệp, dịch vụ, thâm hụt thương mại và thực thi pháp luật.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments