Trump chỉ trích GM giảm lao động thành hãng xe hơi nhỏ nhất ở Detroit 

Photo Credit: detroitnews

(Bloomberg) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu chỉ trích hãng General Motors đã thu hẹp sản xuất ở Mỹ, giảm lực lượng lao động nghiệp đoàn xuống thành nhà sản xuất xe hơi nhỏ nhất tại Detroit. 

“General Motors từng một thời là gã khổng lồ của Detroit, bây giờ là một trong những nhà sản xuất xe hơi nhỏ nhất ở đó,” ông Trump đăng trên Twitter, một ngày sau khi Bloomberg News loan tin GM mướn nhân viên nghiệp đoàn United Auto Workers (UAW) ít hơn hãng xe Ford hay Fiat Chrysler. Tổng thống kêu gọi GM nên “bắt đầu  đưa công ăn việc làm về lại Mỹ.” 

GM hiện có xấp xỉ 46.000 công nhân nghiệp đoàn, ít hơn khoảng 2000 so với năm 2009 khi công ty được chính phủ hỗ trợ tái tổ chức để tránh phá sản, thua Ford Motor Co. khoảng 9000, và Fiat Chrysler Automobiles NV gần 1.200. 

Bằng cách kêu gọi chú ý vào sút giảm của GM, Tổng thống đã tăng thêm áp lực mà công ty sẽ phải gánh chịu tại bàn đàm phán vào cuối năm nay. GM, Ford và Fiat Chrysler đang thương lượng hợp đồng lao động 4 năm với UAW, và các lãnh đạo nghiệp đoàn thề sẽ kiên quyết trong đàm phán giữa bối cảnh bê bối tham nhũng gây mất mặt nghiệp đoàn. 

Trên Twitter, Trump cho rằng, GM đã chuyển những nhà máy lắp ráp chính sang Trung Quốc trước khi ông trở thành Tổng thống, điều này hoàn toàn sai. Trong khi GM bổ sung thêm một vài nhà máy ở Trung Quốc trong thập niên qua, nhưng công ty mở rộng cơ sở sản xuất ở đó gần như để phục vụ riêng thị trường này. 

GM bành trướng ở Mexico là thủ phạm lớn hơn đứng đằng sau sự đình trệ sản xuất ở Mỹ. UAW chỉ trích quyết định xây  dựng nhà máy Blazer Chevrolet ở Mexico bắt đầu từ năm ngoái, và điều này đã giúp GM vượt qua Nissan Motor Co. của Nhật, trở thành hãng xe hơi hàng đầu ở quốc gia này. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus