Trump chỉ trích GM dự tính đóng cửa nhà máy, cắt 14000 nhân viên

cố vấn kinh tế của Toà Bạch Ốc Larry Kudlow. Photo Credit: AP

(Politico) – Tổng thống Donald Trump không “hài lòng” với hãng xe hơi General Motors, và đang gây áp lực để công ty từ bỏ kế hoạch đóng cửa các cơ sở sản xuất ở Bắc Mỹ và cắt giảm hàng ngàn nhân viên.

Ông Trump vào hôm thứ Hai cho biết đã nói chuyện với Tổng Giám đốc Mary Barra sau khi hãng xe hơi Mỹ thông báo dự  tính cắt 14.000 công việc. “Tôi cứng rắn, tôi nói chuyện với bà ấy ngay sau khi biết tin. Tôi bảo, ‘Bà biết đó, đất nước này làm rất nhiều cho General Motors,”’ ông Trump nói. “Bà nên sớm quay trở lại đó,” Tổng thống động viên  bà Barra nên duy trì hoạt động ở Ohio,

Ông Trump cũng cho hay, chính phủ đang “gây nhiều áp lực” lên GM để hãng đưa ra biện pháp thay thế những chiếc xe bán không chạy như Chevrolet Cruze.

GM vào hôm thứ Hai thông báo sẽ ngưng sản xuất một số xe bán chậm như Cruz, và có thể đóng cửa 5 nhà máy ở Bắc Mỹ. Tin tức này đe doạ làm suy yếu cam kết của Tổng thống sẽ đem công ăn việc làm hãng xưởng trở về Mỹ, chính vì vậy lôi kéo sự chú ý vào tác động của lời hứa này đối với những chính sách thương mại của chính phủ. Trước đây GM từng tuyên bố, chính sách thuế về thép nhập cảng gây tổn thất $1 tỉ Mỹ kim cho công ty.

Trong hôm thứ Hai, cố vấn kinh tế của Toà Bạch Ốc Larry Kudlow cũng có cuộc họp với Tổng Giám đốc Barra. Cuộc họp này đã được lên lịch trước khi GM thông báo đóng cửa một số cơ sở và cắt giảm nhân viên. Barra có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Trump. Cùng với những vị Tổng Giám đốc khác, bà gặp gỡ Tổng thống Mỹ vài lần vào năm ngoái.

cố vấn kinh tế của Toà Bạch Ốc Larry Kudlow. Photo Credit: AP

Trong một bài phát biểu ở Youngstown, tiểu bang Ohio, vào năm ngoái, ông Trump thề sẽ tái khởi động lại những nhà máy đã bị đóng cửa trên tiểu bang. “Chúng ta sẽ làm những nhà máy đó đông đúc trở lại, hoặc phá huỷ chúng để cất lại những nhà máy mới,” ông Trump nói trước đám đông. “Sau hàng năm trời đưa công ăn việc làm và sự thịnh vượng sang các nước khác, chúng ta cuối cùng cũng bảo vệ công nhân và các công ty của chúng ta.”

Trong thông báo, GM cũng dự tính đóng cửa dây chuyền lắp ráp xe hơi tại Lordstown, Ohio, cách Youngstown khoảng 20 phút lái xe; Hamtramck, Michigan; và Oshawa, Ontario – Canada

 

Hương Giang (Theo Politico)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus