Monday, November 28, 2022
spot_img

Trump chỉ trích Fed và gọi phá giá tiền tệ của Trung Quốc là “vi phạm lớn”

WASHINGTON, ngày 5 tháng 8 (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã lên tiếng phản đối quyết định của Trung Quốc về việc hạ tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2018, khiến tỷ giá đồng tiền này tại thị trường cả trong và ngoài Trung Quốc đại lục đồng loạt rớt quá 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD – một ngưỡng tỷ giá quan trọng mà giới quan sát tin là Bắc Kinh đã cố gắng bảo vệ trong 10 năm qua và TT Trump gọi đó là  “vi phạm lớn”

“Trung Quốc đã giảm giá tiền tệ của họ xuống mức thấp gần như lịch sử. Nó được gọi là ‘thao túng tiền tệ’. Đây là một vi phạm lớn sẽ làm suy yếu rất nhiều Trung Quốc theo thời gian! ” Trump đã tweet.

Việc Nhân dân tệ tụt giá được xem là một bước đi có chủ đích của Trung Quốc để chống lại ảnh hưởng của kế hoạch áp thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột công bố vào tuần trước.

Vào buổi chiều ngày thứ Hai, tỷ giá Nhân dân tệ tại Trung Quốc đại lục dao động quanh ngưỡng 7,0304 tệ đổi 1 USD. Tại thị trường ngoài đại lục, tỷ giá này dao động quanh 7,0807 tệ đổi 1 USD.

“Đây là một trong những kịch bản xấu nhất. Thị trường bán tháo, và đến ngày mai, không loại trừ khả năng Tổng thống Trump sẽ có hành động nào đó khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn nữa”, ông Michael Every, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường tài chính khu vực châu Á của ngân hàng Rabobank ở Hồng Kông nhận xét với hãng tin Bloomberg.

“Tôi tin chắc đây là một sự trả đũa mà trước đây Trung Quốc đã cố gắng tránh sử dụng đối với Mỹ”, ông Claudio Piron, trưởng bộ phận chiến lược tỷ giá và ngoại hối thuộc Bank of America Merrill Lynch Global Research, phát biểu trên CNBC.

Trump cũng đã chỉ trích Fed vì đã không cắt giảm lãi suất đủ lớn vào tuần trước để đáp trả các chính sách tiền tệ của Trung Quốc và châu Âu, và đã gây áp lực buộc ngân hàng trung ương Mỹ phải hành động.

Đồng đô la đã tăng 2,2% so với đồng nhân dân tệ kể từ khi ông Trump cam kết vào hôm thứ Năm sẽ đánh thuế 10% đối với 300 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải nhiều bài viết với một tín hiệu chung rằng nước này sẽ từ chối bất kỳ thỏa thuận nào với Mỹ nếu thuế quan trừng phạt vẫn còn hoặc Bắc Kinh buộc phải nhượng bộ trong những vấn đề mang tính nguyên tắc.

Giới quan sát đánh giá rằng Trung Quốc có vẻ như đang đánh giá ông Trump không đáng tin cậy để ký một thỏa thuận thương mại. Bắc Kinh cũng có thể đang cho là họ nên đợi cho tới khi một Tổng thống của Đảng Dân chủ lên cầm quyền ở Mỹ mới ký kết thỏa thuận thương mại.

Theo nguồn thạo tin tiết lộ với Bloomberg, Trung Quốc đã yêu cầu các công ty quốc doanh của nước này dừng việc mua hàng hóa nông sản Mỹ và chờ xem đàm phán thương mại sắp tới sẽ diễn biến ra sao. Giá ngô và đậu tương giao sau ở Mỹ ngay lập tức giảm khi có tin này.

Khi công bố thỏa thuận “đình chiến” với Trung Quốc hồi đầu tháng 7, ông Trump đã nói nhiều về việc Trung Quốc sẽ mua thêm nhiều hàng hóa nông sản Mỹ. Sau đó, ông đã nhiều lần “nổi đóa” vì cho rằng Trung Quốc chưa thực hiện lời hứa này, còn phía Trung Quốc chỉ nói “chuẩn bị” mua thêm nông sản Mỹ. Nguồn tin là quan chức ở Bắc Kinh gần đây nói với Bloomberg rằng Trung Quốc không hề hứa mua thêm nông sản trước khi hai bên đạt thỏa thuận cuối cùng.

Theo các chuyên gia, bằng việc dừng mua nông sản Mỹ, Trung Quốc muốn thể hiện rõ quan điểm không mềm mỏng với Mỹ thêm nữa.

“Trung Quốc đang từ bỏ chiến lược ngoại giao mềm mỏng và không muốn tiếp tục làm bao cát cho ông Trump thoải mái đấm đá nữa”, chuyên gia Chua Hak Bin thuộc Maybank Kim Eng Research nhận xét. “Lời đe dọa thuế quan của ông Trump đang phản tác dụng và dẫn tới một cuộc chiến thương mại tổng lực”.

Một số chuyên gia kinh tế khuyên nhà đầu tư nên “chờ xem”. “Chúng tôi muốn chờ xem liệu phía Mỹ sẽ nhìn nhận như thế nào về các hành động của Trung Quốc, bởi ông Trump luôn chỉ trích Trung Quốc phá giá đồng tiền”, chuyên gia Vishnu Varathan thuộc Mizuho Bank nói với CNBC.

Ông Trump đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc thao túng tỷ giá đồng tiền, nhưng chính quyền ông đến nay vẫn chưa “dán nhãn” nước này là một quốc gia thao túng tỷ giá.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments