Sunday, November 27, 2022
spot_img

Trump chỉ trích Biden, khoe tăng dầu dự trữ nhưng số thùng dầu giảm trong nhiệm kỳ 

(Newsweek) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ 5 chỉ trích Tổng thống kế nhiệm sau khi ông Joe Biden thông báo sẽ tung dầu từ kho dự trữ quốc gia nhằm đối phó giá xăng cao, với tuyên bố ông ta đã tích trữ dầu trong 4 năm ở Toà Bạch Ốc. 

Toà Bạch Ốc vào thứ 5 xác nhận, chính phủ ông Biden sẽ bắt đầu đợt xuất dầu lịch sử từ kho dự trữ xăng dầu chiến lược nhằm hạ giá xăng cho người tiêu dùng. Tổng thống đã phê chuẩn việc “tung thêm trung bình 1 triệu thùng dầu ra thị trường mỗi ngày trong 6 tháng tới.” 

Trump lập tức nhảy vào đả kích Biden, và tuyên bố sai trái rằng ông ta đã tăng mức dự trữ lớn hơn trong suốt nhiệm kỳ tổng thống từ tháng 1 năm 2017 đến 2021. 

“Sau 50 năm hầu như trống rỗng, tôi đã xây dựng kho dự trữ dầu của chúng ta trong suốt thời gian chính phủ tôi, và giá năng lượng thấp đến 100%,” cựu Tổng thống ghi trong tuyên bố, trước khi quay sang chỉ trích Biden. Trump bảo rằng, đương kim Tổng thống đang lấy đi “những gì chúng tôi xây dựng một cách cẩn trọng và kỳ diệu.” Trump cũng cho rằng, bước đi này “sẽ là nỗ lực giảm giá  dầu và giá xăng một cách vô ích.” 

Trên thực  tế, khi Trump rời Toà Bạch Ốc số thùng dầu thô trong kho dự trữ quốc gia ít hơn hàng chục ngàn thùng so với bây giờ, theo số liệu thống kê từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ. Vào ngày ông Trump nhậm chức 20 tháng 1 năm 2017, có 695.081.000 thùng dầu thô dự trữ. Khi ông ta rời Toà Bạch Ốc 4 năm sau, có 638.086.000 thùng, ít hơn gần 57.000 thùng khi Trump đặt chân vào Toà Bạch Ốc. 

Kho dự trữ chiến lược đạt số thùng dầu cao nhất vào tháng 1 năm 2010 với 726.617.000 thùng, trong nhiệm kỳ tổng thống Barack Obama, và Biden làm Phó Tổng thống lúc đó. 

Trump cũng yêu cầu xuất dầu từ kho dự trữ chiến lược  vào tháng 9 năm 2019, sau những cuộc tấn công Ả Rập Saudi gây ảnh hưởng đến năng lực đáp ứng mục tiêu sản xuất của họ. “Trước cuộc tấn công  Ả Rập Saudi có thể có tác động đến giá dầu, tôi đã cho phép xuất dầu từ Cục Dự trữ Dầu chiến lược, nếu cần, với số lượng được xác định đủ để cung cấp cho thị trường,”  Trump đăng trên Twitter lúc đó. 

Hiện chưa rõ thông báo của Tổng thống vào thứ 5 tác động lên giá xăng thế nào. “Giá xăng có thể giảm rất đáng kể,” Biden nói trước truyền thông, có thể $0,35/ gallon. 

Số thùng dầu thô trong kho dự trữ sụt giảm dưới thời Biden. Khi Tổng thống nhậm chức, có 638.086.000 thùng trong kho, theo số liệu EIA. Vào ngày 25 tháng 3, có 568.322.000 thùng. 

Biden đối mặt chỉ trích từ Cộng hoà khi đổ lỗi giá xăng cao vì cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin. Giá bơm xăng tại các cây xăng đã tăng nhanh chóng trong nhiều tháng trước khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24 tháng 2. Trong khi xung đột đẩy giá xăng tăng thêm nữa, giá xăng đã cao hơn đáng kể khi Biden nhậm chức. 

Hương  Giang (Theo Newsweek) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments