Trump biện hộ cho Tập, gắn biểu tình Hongkong với chiến tranh thương mại 

Photo Credit: PhBloomberg

(Bloomberg) — Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Tư đưa ra ý kiến dường như đang biện hộ cho Chủ tịch Tập Cận Bình, trong đó gắn những cuộc biểu tình ở Hongkong với cuộc chiến thương mại vẫn đang tiếp tục diễn ra giữa Mỹ-Trung. 

Trump ca ngợi Tập là một “nhà lãnh đạo vĩ đại” muốn “giải quyết vấn đề Hongkong nhanh chóng và nhân bản.” Tổng thống kết thúc ý kiến với câu hỏi “Gặp gỡ cá nhân?” với không một lời giải thích liệu phải chăng ông đang đề nghị một hội nghị thượng đỉnh với Tập. 

Trong một mẩu tweet trước đó, Trump ghi, “Tất nhiên Trung Quốc muốn đạt được thoả thuận thương mại. Hãy để họ làm việc nhân đạo với Hongkong trước đã.” 

Tổng thống Mỹ cũng bảo, quyết định tạm hoãn đánh thuế mới lên hàng hoá Trung Quốc cho đến tháng 12 “thực sự để giúp Trung Quốc nhiều hơn chúng ta, nhưng sẽ có qua có lại. Hàng triệu công ăn việc làm ở Trung Quốc đang bị mất vào tay các quốc gia không bị đánh thuế.” 

Toà Bạch Ốc ngay lập tức chưa đưa ra lời bình luận về những ý kiến được ông Trump đăng trên Twitter chỉ vài giờ sau khi chứng khoán Mỹ tụt dốc kinh khủng sau khi đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ đảo ngược, cho thấy dấu hiệu suy thoái kinh tế. Tranh chấp thương mại với Trung Quốc góp phần vào lo lắng, bất an đang gia tăng, và diễn ra vào thời điểm khó khăn cho Trump – người có chiến lược tái tranh cử dựa trên một nền kinh tế mạnh mẽ. 

Tuy nhiên, cố gắng thực hiện ngoại giao qua mạng xã hội cũng có những nguy cơ. 

Thậm chí đề nghị một mối quan hệ giữa tranh chấp thương mại và tình trạng bất ổn ở Hongkong sẽ làm dấy lên mối nghi ngờ ở Bắc Kinh rằng, Mỹ đang tìm cách thúc đẩy khủng hoảng nội địa ở Trung Quốc nằm trong chiến lược rộng lớn hơn. 

Trung Quốc trong những tuần gần đây cố tô vẽ Hoa Kỳ là “thế lực đen” đứng đằng sau những cuộc biểu tình. Một bài bình luận trên trang nhất nhật báo Nhân dân của Đảng Cộng sản vào hôm thứ 5 cho rằng, mục tiêu cuả những lực lượng như vậy đang hình thành một “cuộc cách mạng màu.”

Trước đó khi chứng kiến thị trường chứng khoán rớt thê thảm, Trump không giấu nổi bực bội. Tổng thống tìm cách chuyển hướng những chỉ trích nhắm vào nghị sự  thương mại của mình bằng cách tấn công Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Jerome Powell, và chỉ trích chính sách của ông đã khiến cho thị trường tồi tệ. Trump lặp lại chỉ trích rằng, Mỹ bị thiệt hại vì FED không hạ lãi suất đủ nhanh như các nước khác.

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus