Trump báo cáo tài chánh khoản chi trả cho cô đào khiêu dâm qua Michael Cohen  

luật sư tư Michael Cohen. Photo Credit: AP

(Washington Post) – Trong tờ khai tài chánh cá nhân mới nộp, Tổng thống Donald Trump đã tường trình việc hoàn trả cho luật sư tư Michael Cohen số tiền vượt quá $100.000 Mỹ kim vào năm ngoái, rõ ràng là số tiền $130.000 Mỹ kim được dùng để mua sự im lặng của cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels.

“Trong chi phí 2016, có những khoản đã chi do một trong những luật sư của ông Donald Trump, ông Michael Cohen,” ông Trump chú thích trong báo cáo tài chánh cá nhân bắt buộc đối với các viên chức chính phủ hàng đầu. “Ông Cohen muốn được hoàn tiền những chi phí đó và ông Trump đã hoàn lại đầy đủ cho ông Cohen vào năm 2017. Giá trị nằm trong khung $100.001 -250.000 Mỹ kim và 0% tiền lời.”

Ghi chú này nằm trong trang thứ 45 của số tài liệu công khai tài chánh cá nhân dài 92 trang.

Ông Trump từng tuyên bố mình không hay biết gì về khoản tiền ông Cohen trả cho cô Daniels. “Ông có biết ông ấy lấy đâu tra tiền để trả không?” một ký giả đã chất vấn ông Trump trên chuyên cơ Air Force One hồi đầu năm. “Không!” ông Trump đáp chắc nịch. “Tôi không hay biết!”

Mới đây, cựu Thị trưởng New York và là tân cố vấn pháp lý của ông Trump, Rudy Giuliani tuyên bố, Tổng thống đã hoàn lại khoản tiền này cho ông Cohen. Ông Trump trong tháng này cũng lên mạng Twitter thừa nhận đã trả tiền cho luật sư tư thông qua lệ phí pháp lý hàng tháng để chấm dứt những gì ông cho là “những cáo buộc sai trái và bóp méo.”

luật sư tư Michael Cohen. Photo Credit: AP

Khoản tiền $130.000 Mỹ kim được Cohen trả cho cô Stormy Daniels vào những tuần cuối cùng mùa bầu cử tổng thống 2016, nằm trong thoả thuận không tiết lộ thông tin được cô đào phim khiêu dâm ký. Sau khi khoản thanh toán này được Wall Street Journal loan tin đầu tiên, luật sư Cohen thừa nhận mình trả tiền cho Daniels nhưng không được ông Trump Organization hay chiến dịch tranh cử của ông Trump hoàn lại tiền.

Văn phòng Đạo đức Chính phủ (OGE), cơ quan giám sát tài liệu khai tài chánh, cho hay trong phần ghi chú rằng, họ kết luận ông Trump phải báo cáo khoản thanh toán cho ông Cohen trong phần ghi chi tiết về trách nhiệm pháp lý của ông Trump trong năm 2017 và nửa năm đầu 2018. “Văn phòng Đạo đức Chính phủ kết luận rằng, thông tin liên quan đến khoản chi trả do ông Cohen phải được báo cáo, và thông tin được cung cấp đáp ứng yêu cầu công bố trách nhiệm pháp lý,” OGE cho hay.

Ngoài ra, OGE cũng công bố một lá thư gởi cho Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein đề ngày 15 tháng 5, trong đó ghi rõ, cơ quan kết luận rằng ông Trump cần phải tiết lộ trách nhiệm đối với ông Cohen.

FBI tại New York đang điều tra luật sư tư của Tổng thống về một loạt vấn đề, gồm gian lận ngân hàng, gian lận tài chánh vận động tranh cử. Các nhà điều tra liên bang đang tìm cách xác định liệu việc mua sự im lặng những tuyên bố  công có thể gây tổn hại cho ông Trump trong thời gian tranh cử có vi phạm luật hay không.

Lá thư được gởi ra để hồi đáp khiếu nại từ tổ chức giám sát Công dân đối với Trách nhiệm và Đạo đức  – Citizens for Responsibility and Ethics – ở Washington. Tổ chức này cho rằng, ông Trump phải tường trình những khoản chi trả cho ông Cohen trong tờ khai tài chánh năm 2017.

Luật sư Michael Avenatti đại diện cô đào Stormy Daniels vào hôm thứ Ba đặt câu hỏi tại sao bây giờ ông Trump thừa nhận trả tiền và hoàn tiền cho Cohen. “Ông ta đã nói láo vào lúc đó hay đang nói láo bây giờ? Trước đây ông ta phủ nhận chuyện hay biết về thoả thuận hay việc trả tiền,” luật sư ám chỉ đến đoạn băng phỏng vấn ông Trump được ghi hình trên chuyên cơ Air Force One.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus