Trong tháng hai, Bộ Lao Động Mỹ loan báo chỉ có 20,000 việc làm mới

USA Today – Mùa đông đầy biến động về thời tiết với nhiều băng giá và bão tố, cộng với chuyện thuê mướn nhân viên kém và tình trạng kinh tế yếu kém khiến chỉ có 20,000 việc làm mới được thêm vào thị trường lao động.

Con số này do Bộ Lao Động Hoa Kỳ đưa ra hôm thứ sáu 8/3 là con số thấp nhất cho thị trường lao động Mỹ kể từ tháng 9 năm 2017 đến nay, nhưng tỉ lệ thất nghiệp giảm từ 4% chỉ còn 3.8%

Các nhà kinh tế cũng tiên đoán trong tháng 2 quỹ lương bổng của nhân viên bị khựng lại vì chuyện đóng cửa chính phủ liên bang trong 5 tuần, sau một tháng giêng rất rực rỡ vì thời tiết ấp áp bất thường trong tháng này.

Nhìn chung nhiều người cho là nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ phát triển chậm lại trong năm 2019, sau khi năm 2018 có tăng trưởng rất khá do chính sách cắt giảm thuế của chính phủ và sức mua của người tiêu thụ.

Trong năm 2018, nền kinh tế Mỹ đạt mức GDP là 2.9%, là chỉ số cao hạng nhì từ 10 năm qua và con số nhân viên trung bình hàng tháng thêm vào thị trường lao động là 223,000 người.

Nhưng bắt đầu từ cuối năm 2018, các bức tranh màu hồng này đã nhạt nhòa, chuyện thuê muớn trở nên khó khăn và các nhà kinh tế ước lượng con số trung bình nhân viên mới chỉ là 170,000 người cho năm nay.

Kinh tế Trung Quốc và Châu Âu phát triển kém, cộng với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hiện nay cũng góp phần làm bị quan thêm cho viễn ảnh kinh tế.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus