Trợ cấp thất nghiệp liên bang thời đại dịch sẽ kết thúc vào tuần tới

Trợ cấp thất nghiệp liên bang thời đại dịch sẽ kết thúc sau đúng một tuần . Tổ chức  Century Foundation đã dự đoán rằng 7,5 triệu người Mỹ sẽ mất hoàn toàn quyền lợi – một khó khăn chưa từng có có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập, chi tiêu và cuộc sống của người lao động thất nghiệp.

Andrew Stettner, một thành viên cấp cao và chuyên gia chính sách thất nghiệp tại Tổ chức Century Foundation, đã tweet vào hôm thứ Năm rằng đó là “một mức báo động 5 .”

Stettner nói với Insider: “Hầu hết mọi người sống theo lương và bắt đầu từ tuần sau, họ sẽ không thể trông chờ vào nguồn thu nhập thường xuyên nữa. Họ sẽ bị tổn hại.”

Những người lao động thất nghiệp đã nói với Insider rằng việc chấm dứt phúc lợi sẽ đến quá sớm khi biến thể Delta tăng nhanh, gây nguy hiểm cho kế hoạch trở lại làm việc và đi học trực tiếp. Đối với một số người, việc mất thu nhập cũng có thể gây nguy hiểm cho khả năng ở trong nhà của họ. Tuần trước, Tòa án Tối cao đã đứng về những người cho thuê nhà, khi cho rằng lệnh cấm trục xuất thu nhỏ của chính quyền Biden là vi hiến, và mở đường cho các tòa án địa phương bắt đầu lại các vụ trục xuất đã bị tạm dừng.

Theo Cục điều tra dân số, hiện có 7,4 triệu người thuê nhà có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà . Dự án Chính sách  ước tính rằng 20 triệu người Mỹ thất nghiệp sẽ thấy thu nhập của họ bị cắt giảm khi lợi ích giảm xuống

Trong một lá thư từ Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Bộ trưởng Lao động Marty Walsh, chính quyền Biden đã nói rõ rằng các phúc lợi liên bang sẽ hết hạn theo lịch trình vào tháng 9. Tuy nhiên, các tiểu bang có thể can thiệp để cung cấp trợ cấp và thậm chí cấp các khoản cứu trợ một lần hoặc định kỳ cho những người lao động thất nghiệp bị cắt lương. Cho đến nay, ngoại trừ một đợt kiểm tra kích thích ở California vào đầu năm nay, không có tiểu bang nào cam kết cung cấp thêm lợi ích.

“Để giải quyết thỏa đáng các khoản thanh toán yêu cầu tiếp tục cho những người không đủ điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp hoặc những người đang phải hoàn thành các tuần yêu cầu có sẵn, chúng tôi sẽ cần phải xem xét thêm hành động của quốc hội”, phát ngôn nhân của thống đốc bang Washington trước đó nói với Insider.

Nhưng Quốc hội không theo đuổi việc gia hạn viện trợ thất nghiệp của liên bang. Đảng Dân chủ đã phần lớn loại trừ nó khỏi các cuộc thảo luận khi họ bắt đầu soạn thảo kế hoạch chi tiêu 3,5 nghìn tỷ đô la, còn đảng Cộng hòa thì kiên quyết phản đối. 26 bang chủ yếu do GOP lãnh đạo đã hủy bỏ một số chương trình trợ cấp thất nghiệp vài tháng trước khi hết hạn.

‘Rất nhiều người sẽ bị tổn hại bởi điều này’

Việc cắt giảm phúc lợi sẽ khiến một số người lao động rơi vào tình thế bấp bênh. Amanda Rinehart, một bà mẹ ở Pennsylvania đang nhận trợ cấp liên bang , có một đứa con có nguy cơ cao mắc COVID-19. Cô ấy sẽ tiếp tục ở nhà với đứa con khi đưa trẻ  bắt đầu một năm học ảo nữa – có nghĩa là cô ấy sẽ không thể quay lại công việc khách sạn yêu quý của mình.

“Thành thật mà nói, tôi không chắc mình sẽ làm gì về mặt tài chính nếu không có những khoản trợ cấp từ thất nghiệp này,” Rinehart nói với Insider trước đây.

Một số chuyên gia cũng nói rằng còn quá sớm để chấm dứt tình trạng thất nghiệp và nghiên cứu về các bang sớm chọn không nhận trợ cấp liên bang cho thấy chi tiêu giảm 2 tỷ đô la. Các nhà nghiên cứu cho biết con số này có thể giảm 8 tỷ USD vào tháng 9 và tháng 10.

Stettner nói: “Mất việc là một trong những điều tai hại nhất có thể xảy ra đối với sức khỏe tài chính và sức khỏe cá nhân của bạn. Chúng tôi đã tránh được một số thiệt hại đó trong 18 tháng qua. Nhưng bây giờ chúng tôi đang khiến mọi người bị tổn hại. Rất nhiều người sẽ bị tổn hại bởi điều này.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus