TQ và Châu Âu cảnh báo: chiến tranh mậu dịch có thể làm kinh tế thế giới suy thoái

Photo Credit: WP

Bloomberg – Trung Quốc và Liên Hiệp Châu Âu EU cùng lên tiếng cảnh báo chống lại chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch hiện nay của Hoa Kỳ, vì họ cho là chuyện này dẫn đến một cuộc suy thoái về kinh tế thế giới có thể diễn ra.

Phó Thủ Tướng Trung Quốc Liu He, cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Tập Cận Bình, sau các cuộc hội thảo hôm thứ hai 25/6 ở Bắc Kinh, cho hay Trung Quốc và Liên Hiệp Châu Âu EU đồng ý cần phải bảo vệ nền mậu dịch tự do.

Lên tiếng trong mộ cuộc họp báo chung với Phó Chủ tịch EU là ông Jyrki Katainen, Phó Thủ Tướng Liu nói: “Chủ nghĩa bảo hộ đang trỗi dậy và bầu không khí căng thẳng hiện đang xuất hiện giữa các cưòng quốc kinh tế trên thế giới. Trung Quốc và EU cực lực chống lại chủ nghĩa này, vì nó có thể mang đến sự suy thoái và hỗn loạn cho kinh tế thế giới”

TT Trump đang gây áp lực mạnh lên cả Trung Quốc lẫn khối EU, vì ông cho là hệ thống mậu dịch như hiện nay là mối bất lợi lớn cho Hoa Kỳ, quốc gia vẫn được xem là cường quốc kinh tế số một của thế giới.

Photo Credit: WP

Sau nhiều tháng hăm he và đe dọa lẫn nhau, cuộc đối đầu xem như khó lòng tránh được khi cuối tuần qua khối EU cho nâng thuế lên tổng giá trị hàng hóa nhập từ Mỹ là 3.3 tỉ đô la, nhằm trả lời cho việc Washington đã cho nâng thuế các kim loại nhập cảng từ Châu Âu.

Hôm thứ hai 25/6 trang mạng Bloomberg cho biết Bộ Tài Chính của chính phủ Trump sắp công bố luật lệ mới về đầu tư áp đặt cho Trung Quốc vào các công ty kỹ thuật của Mỹ.

Geng Shuang, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm thứ hai tuyên bố với các ký giả là ‘việc đầu tư như thế của đã mang lại lợi nhuận và công ăn việc làm cho Hoa Kỳ, vì thế mà chính phủ Hoa Kỳ cần đánh giá các hoạt động thương mại của Trung Quốc một cách khánh quan’

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus