TQ đóng góp khoản vay $500 triệu cho dự án liên quan đến Trump ở Indonesia

Photo Credit: NR

NR – Chính phủ Trung Quốc đã cho vay 500 triệu đô la cho một công ty xây dựng do nhà nước quản lý, nhằm xây dựng một công viên vui chơi giải trí ở Indonesia, trong đó có sân golf và khách sạn mang thương hiệu của công ty Trump.

Trong tuần qua công ty Metallurgical Corporation of China (MCC) cử một chi nhánh ký kết hợp đồng với công ty Indonesia MNC Land nhằm xây dựng một tổ hợp resort, dự án này nằm trong chương trình có tên ‘Một vành đai, một con đường’ mà Bắc Kinh phát động vài năm trước nhằm bành trướng ảnh hưởng.

Kế hoạch xây dựng bao gồm một số khách sạn, một sân chơi golf và một khu chung cư mang thương hiệu Trump. Tuy số tiền cho vay nửa tỉ đô la này không trực tiếp giao cho công trình nào có liên quan đến TT Trump, song nó là phân nửa của tổng số ngân sách cần thiết nhằm hoàn tất dự án công viên nói trên.

Hãng tin AFP có được tài liệu nội bộ của công trình cho thấy những người con trai của TT Trump đã dính líu trực tiếp vào kế hoạch này, vốn sẽ sử dụng các kiến trúc mang tên Trump một cách nổi bật như hình ảnh của tiếp thị cho công trình.

Photo Credit: NR

Tuy các cuộc đàm phán diễn ra trước khi TT Trump đắc cử và sau đó TT Trump có hứa sẽ ngưng lại mọi dự án làm ăn với các quốc gia khác, song dự án nói trên cho thấy tổ chức Trump Organization đã phải dựa vào Bắc Kinh ra sao, giữa lúc hai siêu cường có những tranh chấp gay gắt về mậu dịch song phương.

Christopher Balding, giáo sư kinh tế của trường HSBC Business School của Trung Quốc, cho AFP hay: “Chuyện này quả là không tốt tí nào, đặc biệt giữa bầu không khí có thể có chiến tranh mậu dịch, những giới chỉ trích hoàn toàn có lý khi họ yêu cầu chính phủ Trump phải có lời giải thích”

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus