Tổng thống Joe Biden ký dự luật hạ tầng cơ sở $1,2 nghìn tỉ thành luật 

Photo Courtesy:CNN

(CNET) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Hai ký luật hạ tầng cơ sở $1,2 nghìn tỉ Mỹ kim, trong đó tài trợ cho các dự án công trình công cộng có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi nơi trên quốc gia. 

“Chúng ta sẽ một lần nữa có đường sá, cầu cống, hải cảng và phi trường tốt,” Biden nói khi ký dự luật thành luật. “Chúng ta sẽ dẫn đầu thế giới vào thế kỷ 21 với xe hơi, xe tải và hệ thống vận chuyển hiện đại.”

Tuy nhiên, luật sẽ không có một đợt cứu trợ tiền mặt nữa, hay mở rộng tín dụng thuế trẻ em (mặc dù tín dụng thuế trẻ em có thể bao gồm trong một dự luật khác), nhưng đạo luật Infrastructure Investment and Jobs 2021 sẽ giải quyết những vấn đề quan trọng như internet tốc độ cao và xây dựng phi trường tốt hơn. 

Luật mới hoàn toàn khác với đạo luật Build Back Better Act, mà Quốc hội vẫn đang tiếp tục thương lượng và có thể bao gồm ngân quỹ cho tín dụng thuế trẻ em, tiền tài trợ gia cư, y tế và tín dụng chăm sóc trẻ em, tất cả được gọi là “hạ tầng cơ sở về con người.”

Tốc độ internet sẽ nhanh hơn trên khắp nước Mỹ 

Trọng tâm lớn và phần tốt trong luật hạ tầng cơ sở với $65 tỉ Mỹ kim để mở rộng internet tốc độ cao đến các vùng xa xôi, bao gồm $14 tỉ Mỹ kim giúp các gia đình thu nhập thấp trả tiền kết nối internet hàng tháng, mở rộng trợ cấp băng thông rộng khẩn cấp mà chính phủ thực hiện trong thời gian đại dịch. 

Sửa chữa và đường sá, xa lộ và cầu cống mới: $110 tỉ Mỹ kim. 

Hạng mục chi tiêu lớn nhất trong luật dành cho đường sá và cầu cống quốc gia. Theo Toà Bạch Ốc, 173.000 dặm đường sá chính và xa lộ của đất nước, cũng như 45.000  cây cầu cũ trong tình trạng xấu. Luật dành $40 tỉ Mỹ kim trong số này để sửa chữa và thay thế cầu. 

Đầu tư xe điện và hệ thống các trạm sạc xe trên toàn quốc: $15 tỉ Mỹ kim

Luật sẽ đầu tư $7,5 tỉ Mỹ kim vào xe điện và một chuỗi trạm sạc xe điện dọc trên xa lộ xuyên bang. Ngoài ra, ngâng quỹ cũng sẽ được sử dụng cho xe bus điện, kể cả xe bus trường học, và phà. Trong nỗ lực thúc đẩy xe điện, Quốc hội trong năm nay dự tính khởi xướng tín dụng thuế xe điện.

Phi trường hiện đại và an toàn hơn: $25 tỉ Mỹ kim. 

Luật dành tiền bảo dưỡng và cải tạo phi trường, trong đó sửa chữa và nâng cấp phi đạo, cổng và hiện đại hoá nhà ga và tháp kiểm soát không lưu. 

An toàn nước: $55 tỉ Mỹ kim 

Một mục chi tiêu lớn khác dành cho cải tạo hệ thống nước quốc gia. Trong số những khu vực luật sẽ giải quyết bao gồm thay thế hệ thống ống nước chì trên khắp quốc gia, và xây cất hạ tầng nước ở những cộng đồng thu nhập thấp và bộ lạc.

Nâng cấp mạng lưới điện: $73 tỉ Mỹ kim 

Theo Toà Bạch Ốc, mất điện gây thiệt hại nền kinh tế Mỹ lên đến $70 tỉ Mỹ kim hàng năm. Nâng cấp mạng lưới điện quốc gia bằng cách thay thế đường dây điện cũ và đầu tư vào nghiên cứu năng lượng sạch.

Mở rộng vận chuyển công cộng – $39 tỉ Mỹ kim

Cải thiện hệ thống vận chuyển quốc gia bao gồm sửa chữa xe bus và xe điện ngầm. Luật cũng sẽ tài trợ cải tiến hệ thống vận chuyển và mở rộng vận chuyển cho nhiều hành khách hơn. Toà Bạch Ốc cho hay, có 24.000 xe bus, 5000 xe điện, và 200 trạm vận chuyển cần phải sửa chữa. 

Hương Giang (Theo CNET)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus