Friday, January 27, 2023
spot_img

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ký dự luật tránh đình công đường sắt tháng 12

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký thành luật một nghị quyết chung chấm dứt tranh chấp lao động giữa các công ty đường sắt của đất nước và các công đoàn của họ, buộc cả hai bên phải đạt được thỏa thuận có nghĩa là trả lương cao hơn cho người lao động.

Hành động này ngăn chặn một cuộc đình công dự kiến ​​​​sẽ bắt đầu vào ngày 9 tháng 12, khi các công nhân đường sắt thúc đẩy điều kiện làm việc tốt hơn. Biden đã nói rằng một cuộc đình công đường sắt sẽ gây ra “thảm họa thực sự” cho nền kinh tế Hoa Kỳ, dẫn đến mất việc làm cho “khoảng 765.000 người Mỹ” chỉ trong vòng hai tuần đầu tiên.

Nhưng trong một buổi lễ ký dự luật tại Nhà Trắng vào thứ Sáu, Biden đã mở đầu bài phát biểu của mình bằng cách thề sẽ tiếp tục đấu tranh cho một trong những yêu cầu chính của công đoàn đường sắt: nghỉ bệnh có lương. Một sửa đổi bổ sung bảy ngày nghỉ bệnh vào thỏa thuận đã không được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua vào thứ Năm.

TT Biden nói: “Theo quan điểm của tôi, chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm về việc được trả lương khi nghỉ bệnh, không chỉ cho công nhân đường sắt mà còn cho mọi công nhân ở Mỹ. Đó là mục tiêu tôi đã có lúc đầu, và tôi sẽ quay trở lại với nó.”

Mặc dù thỏa thuận không bảo đảm thời gian nghỉ ốm có lương, nhưng nó mang lại cho người lao động mức tăng 24% và 5.000 đô la tiền thưởng có hiệu lực từ năm 2020, cùng với một ngày nghỉ phép có lương bổ sung.

Chính quyền Biden đã giúp đạt được thỏa thuận vào tháng 9, gọi đó là “một chiến thắng quan trọng cho nền kinh tế của chúng ta và người dân Mỹ”. Nhưng 4 trong số 12 công đoàn đường sắt cần phê duyệt thỏa thuận thay vì từ chối nó , với một số thúc đẩy đình công.

Khi các công ty đường sắt và công đoàn rơi vào bế tắc, chính quyền Biden đã thực hiện quyền hạn của mình theo Đạo luật Lao động Đường sắt năm 1926 để can thiệp vào các tranh chấp “có nguy cơ làm gián đoạn đáng kể hoạt động thương mại giữa các tiểu bang”.

Điều này dẫn đến sự phản đối kịch liệt giữa các công đoàn đường sắt, những người cảm thấy khả năng đàm phán của họ đang bị hạn chế.

SMART-TD, một trong những công đoàn đại diện cho công nhân đường sắt, cho biết trong một tuyên bố phản đối kế hoạch can thiệp của Quốc hội: “Chúng tôi tin tưởng chắc chắn vào quyền đấu tranh vì lợi ích tốt nhất của họ cũng như lợi ích tốt nhất của gia đình họ.

Quốc hội đã nhanh chóng hành động để ngăn chặn cuộc đình công đường sắt được dự đoán trước, vốn sẽ làm đóng băng gần 30% hàng hóa của Hoa Kỳ theo đường vận chuyển và gây thiệt hại cho nền kinh tế ước tính khoảng 2 tỷ đô la mỗi ngày.

Hôm thứ Tư, Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 290 trên 137 để áp đặt thỏa thuận đường sắt đối với các công đoàn và công ty. Nó cũng đã thông qua một sửa đổi để thêm thời gian nghỉ bệnh vào thỏa thuận, mặc dù với biên độ hẹp hơn, 221 trên 207.

Điều đó đã gửi thỏa thuận đến Thượng viện, tương tự như vậy , thỏa thuận đường sắt đã được thông qua với tỷ lệ 80 trên 15. Nhưng bản sửa đổi về nghỉ bệnh đã không vượt qua được ngưỡng 60 phiếu bầu cần thiết để tránh bị phản đối, với đa số đảng viên Đảng Cộng hòa và Đảng viên Đảng Dân chủ Tây Virginia Joe Manchin bỏ phiếu chống lại nó.

Sau cuộc bỏ phiếu của Thượng viện, các công đoàn như Brotherhood of Railroad Signalmen, đại diện cho hơn 10.000 công nhân đường sắt, bày tỏ sự thất vọng.

Những gì diễn ra tại Thượng viện Hoa Kỳ ngày hôm nay là một triệu chứng, và minh họa thêm, về một vấn đề lớn hơn ở đất nước chúng ta. Hầu hết mọi thành viên được bầu của Quốc hội đều vận động để trở thành ‘vì giai cấp công nhân’. Hành động của nhiều người ngày nay đã chứng minh rằng họ ủng hộ tầng lớp doanh nghiệp,” Brotherhood cho biết trong một tuyên bố.

Thỏa thuận được ký vào thứ Sáu dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến khoảng 115.000 công nhân đường sắt trên khắp Hoa Kỳ.

Trong bài phát biểu hôm thứ Sáu, TT Biden thừa nhận, “Đây là một cuộc bỏ phiếu khó khăn cho các thành viên của cả hai đảng.” Nhưng ông nhấn mạnh rằng việc áp đặt thỏa thuận “là điều đúng đắn cần làm vào lúc này”, cảm ơn Quốc hội đã ngăn chặn “thảm họa kinh tế vào thời điểm rất tồi tệ trong lịch sử”.

Hệ thống đường sắt quốc gia của chúng tôi thực sự là xương sống của chuỗi cung ứng của chúng tôi, như bạn đã biết rõ, và rất nhiều thứ chúng tôi dựa vào được vận chuyển bằng đường sắt, từ nước sạch đến thực phẩm, khí đốt và mọi hàng hóa khác,” TT Biden nói.

Khi rời buổi lễ ký kết, TT Biden nói với các phóng viên rằng ông sẽ đến Boston, nơi ông dự định tham gia một buổi gây quỹ cho Raphael Warnock, ứng cử viên Đảng Dân chủ đương nhiệm cho chiếc ghế Thượng viện Georgia trong cuộc chạy đua vào ngày 6 tháng 12.

Việt Linh (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments