Monday, February 6, 2023
spot_img

Tổng thống Biden ký dự luật trị giá 1,5 nghìn tỷ USD

Tổng thống Biden đã ký thành luật  trị giá 1,5 nghìn tỷ đô la tài trợ cho chính phủ đến hết tháng 9 và cung cấp hàng tỷ đô la hỗ trợ cho Ukraine trong bối cảnh Nga xâm lược.

Biden đã ký đạo luật trong Phòng Indian Treaty tại Tòa bạch Ốc vào chiều thứ Ba với sự tham dự của các viên  chức chính quyền và các nhà lập pháp đảng Dân chủ, bao gồm Chủ tịch Nancy Pelosi (California), Lãnh đạo Đa số Thượng viện Charles Schumer (NY), và Thượng nghị sĩ. Joe Manchin (W.Va.).

Trong các phát biểu chuẩn bị, Biden nhấn mạnh sự hỗ trợ của Ukraine cũng như các chương trình trong nước khác được tài trợ bởi đạo luật lớn và nói rằng dự luật chứng minh rằng đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ có thể làm việc cùng nhau.

Ông nói: “Hôm nay chúng tôi đang cho người dân Mỹ thấy rằng với tư cách là một quốc gia, chúng tôi có thể xích lại gần nhau. Rằng nền dân chủ của chúng ta có thể mang lại, có thể phân phối và làm tốt hơn các chế độ chuyên quyền.”

Sau nhiều tháng đàm phán, văn bản cuối cùng của dự luật tài trợ đã được thông qua vào tuần trước và được chuyển nhanh chóng qua Hạ viện và Thượng viện, nơi nó được thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Đạo luật kéo dài hơn 2.700 trang và cấp ngân sách cho chính phủ trong năm tài chính hiện tại. Nó cũng bao gồm 13,6 tỷ USD hỗ trợ nhân đạo và an ninh để giải quyết cuộc xâm lược đang diễn ra của Nga vào Ukraine.

Ông Biden cho biết sự trợ giúp của Ukraine sẽ giúp nước này chống lại cuộc tấn công trên diện rộng của Nga và giải quyết các nhu cầu nhân đạo khi hàng triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa.

Biden cũng nhấn mạnh việc tài trợ cho các chương trình thực thi pháp luật, ứng phó với opioid và ủy quyền lại Đạo luật Chống Bạo lực Đối với Phụ nữ đã được đưa vào dự luật.

“Nó gửi một thông điệp rõ ràng đến người dân Mỹ rằng chúng tôi đang đầu tư vào sự an toàn, sức khỏe và tương lai của người Mỹ”, tổng thống nói.

Việc ký đạo luật của Biden ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa và đảm bảo rằng các nhà lập pháp sẽ không cần phải lo lắng về việc thông qua một dự luật tài trợ khác của chính phủ cho đến cuối năm nay.

Tuy nhiên, dự luật không bao gồm hàng tỷ USD tài trợ cho COVID-19 mà Tòa Bạch Ốc đã yêu cầu Quốc hội hỗ trợ cho phản ứng của chính phủ liên bang đối với đại dịch.

Quyết định tước tài trợ cho đại dịch đã khiến Tòa Bạch Ốc tức giận, mặc dù Biden đã không quan tâm đến nó trong phát biểu của ông vào chiều thứ Ba tại buổi ký dự luật.

Trong khi khen ngợi Quốc hội vì đã đạt được thỏa thuận thông qua dự luật tài trợ dài hạn, Tòa Bạch Ốc cảnh báo rằng phản ứng đại dịch sẽ bị ảnh hưởng nếu các nhà lập pháp không chấp thuận tài trợ nhiều hơn cho các chương trình đại dịch của chính phủ.

Trước đó vào thứ Ba, các viên chức chính quyền Biden cảnh báo rằng nếu không có nguồn kinh phí mới, việc phân bổ các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng cho các bang sẽ giảm 30% vào đầu tuần tới và nguồn cung cấp thuốc điều trị có thể cạn kiệt hoàn toàn vào tháng Năm.

Các viên chức cũng cho biết chính phủ sẽ không có đủ tiền để mua thêm liều vắc-xin COVID-19 để trang trải cho tất cả người dân Mỹ nếu cần đến liều thứ tư, và năng lực xét  nghiệm sẽ bị ảnh hưởng nếu không có thêm kinh phí từ Quốc hội.

Tuy nhiên, không có một con đường rõ ràng nào để nhiều khoản tài trợ COVID-19 được thông qua, do sự bất đồng của đảng phái 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments