Saturday, January 28, 2023
spot_img

Tổng thanh tra Bộ Ngân khố điều tra rò rỉ hồ sơ ngân hàng của Michael Cohen

(Washington Post) – Tổng thanh tra Bộ Ngân khố đang điều tra liệu những thông tin giao dịch ngân hàng bí mật liên quan đến công ty do luật sư Michael Cohen lập nên có thể bị rò rỉ hay không.

Theo cố vấn tổng thanh tra là ông Rich Delmar, để đáp lại các tường trình từ truyền thông, văn phòng đang “điều tra những cáo buộc” liên quan đến Báo cáo các hoạt động đáng ngờ – Suspicious Activity Reports (SAR) – về những giao dịch ngân hàng của ông Cohen bị phổ biến không phù hợp.

Chi tiết cụ thể về hồ sơ giao dịch ngân hàng của ông Cohen được luật sư đại diện cô đào phim khiêu dâm công bố và tối thứ Ba. Trên mạng Twitter, ông Michael Avenatti phổ biến tài liệu cho thấy công ty có mối quan hệ với nhà tài phiệt Nga đã mướn ông Cohen vào năm ngoái. Công ty đầu tư bất động sản Columbus Nova xác nhận việc chi trả cho ông Cohen, và đây là khoản phí tư vấn đầu tư. Tuy nhiên, công ty phủ nhận liên quan đến ông Vekselberg.

Ngoài ra tài liệu của ông Avenatti cũng cáo buộc, công ty Essential Consultants do ông Cohen lập nên đã nhận được tiền từ một số công ty có kinh doanh liên quan đến chính phủ liên bang như AT&T, hãng sản xuất phi cơ Korea Aerospace Industries và công ty dược khổng lồ Novartis. Tất cả những công ty này đều xác nhận có trả tiền cho Essential.

Trong một cuộc phỏng vấn, luật sư Avenatti từ chối tiết lộ nguồn của những thông tin ông có được. “Nguồn hay những nguồn thông tin của chúng tôi là kết quả công việc, và không phải chuyện của ai,” ông Avenatti tuyên bố. “Họ có thể điều tra những gì họ muốn, nhưng những gì họ nên làm là công bố cho công Mỹ ba Báo cáo các hoạt động đáng ngờ liên quan đến trương mục của ông Cohen. Tại sao lại che giấu những thông tin này?”

Luật sư Avenatti liên tục kêu gọi Bộ Ngân khố công bố báo cáo những giao dịch ngân hàng bất thường của ông Cohen.

Luật liên bang đòi hỏi các ngân hàng phải nộp báo cáo những hoạt động đáng ngờ về bất cứ giao dịch bất thường nào trên $10.000 Mỹ kim. Theo các chuyên viên, thông tin do ông Avenatti tiết lộ có thể nằm trong một báo cáo SAR do ngân hàng của ông Cohen nộp lên bộ Ngân khố.

luật sư Michael Avenatti (phải). Photo Credit: AP

“Đây rõ ràng là rò rỉ thông tin,” cựu viên chức Bộ Ngân khố, ông Daniel P. Stipano cho hay, “Điều này không nên xảy ra nhưng vẫn rò rỉ.” Cũng theo ông Stipano, không có gì bất thường khi ký giả, luật sư và những người trước mắt công chúng nhận được những thông tin nhạy cảm được rò rỉ ra bên ngoài, và cũng không có gì là không phù hợp khi nhận những thông tin như vậy, vì hàng trăm, nếu không nói là hàng ngàn các viên chức thực thi công lực và các viên chức chính phủ được truy cập vào hệ thống dữ liệu SAR.

Ngân hàng, sòng bài và các cơ sở khác phải nộp báo cáo SAR lên Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chánh – Financial Crimes Enforcement Network – của Bộ Ngân khố nhằm chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và những hoạt động bất hợp pháp khác. Các viên chức FCEN thường scan rồi tổng hợp thành hồ sơ để truy cập.

Tổng thanh tra Bộ Ngân khố là ông Eric Thorson được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm, và ông nắm vị trí này từ năm 2008.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments