Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Tối cao Pháp viện tạm ngưng trát đòi Deutsche Bank giao hồ sơ tài chánh của Trump 

Thêm một toà Phúc thẩm từ chối ngăn chặn trát đòi hồ sơ tài chánh của Trump

(The Hill) – Tối cao Pháp viện vào hôm thứ Sáu cho phép thỉnh nguyện khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump, tạm thời ngăn chặn trát đòi quốc hội về hồ sơ tài chánh của ông từ ngân hàng Deutsche Bank. 

Toà ra án lệnh hành  chỉ vài giờ sau khi ban cố vấn pháp lý của Tổng thống yêu cầu tạm thời trì hoã phán quyết của toà Phúc thẩm, trong đó yêu cầu Deutsche Bank tuân thủ trát đòi của Uỷ ban Tình báo và Uỷ ban Tài chánh Hạ viện, cung cấp những tài liệu liên quan đến tài chánh cá nhân và kinh doanh của ông Trump cùng 3 người con. 

Bà Ruth Bader Ginsburg – thẩm phán giám sát toà Phúc thẩm liên bang khu vực 2 – ban hành án lệnh tạm đình hoãn phán quyết của toà này cho đến thứ Sáu ngày 13 tháng 12. Trong thời gian này, Tối cao Pháp viện sẽ cân nhắc liệu có cho trì hoãn lâu hơn để các luật sư của ông Trump chuẩn bị kháng án chính thức. 

Hai Uỷ ban của Hạ viện đang điều tra mối quan hệ của ông Trump với Deutsche Bank, ngân hàng đã cho Tổng thống Mỹ vay $2 tỉ Mỹ kim, và đang bị điều tra về vai trò trong âm mưu rửa tiền liên quan đến Nga. Họ muốn có hồ sơ tài chánh hơn 10 năm của ông Trump, 3 người con đầu gồm Eric, Donald Jr. và Ivanka Trump và các cơ sở kinh doanh của Tổng thống. Hai Chủ tịch Adam Schiff  và Maxine Waters (Dân chủ -California) đưa ra lý do cần những hồ sơ này để phục vụ các cuộc điều tra Nga rửa tiền và ảnh hưởng ngoại quốc liên quan đến ông Trump. 

Thứ hai đầu tuần, hội đồng phúc thẩm gồm ba vị thẩm phán ở Toà khu vực 2 đã ra phán quyết, có “lợi ích công chúng rõ ràng và đáng kể” trong việc cho phép thực thi các trát đòi của Hạ viện đối với Deutsche Bank và công ty thẻ tín dụng  Capital One. 

Toà Phúc thẩm ở New York giữ nguyên quyền điều tra rộng lớn của Quốc hội, và ra án lệnh cho Deutsche Bank và Capital One tuân thủ trát đòi của Hạ viện. Toà cho phía Tổng thống 7 ngày kháng án liên Tối cao Pháp viện. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments