Tối cao Pháp viện tạm hoãn phán quyết giao hồ sơ tài chánh của Trump cho Hạ viện 

Photo Credit: Reuters/TOM BRENNER

WASHINGTON, (Reuters) – Tối cao Pháp viện vào hôm thứ Hai tạm hoãn phán quyết của toà cấp dưới về yêu cầu công ty kế toán của đương kim Tổng thống giao nộp một số hồ sơ tài chánh của ông Trump cho Uỷ ban Hạ viện. 

Quyết định được Chánh thẩm John Roberts ban hành không cho biết liệu toà có dự tính nghe Tổng thống kháng án phán quyết của Toà Phúc thẩm D.C, hay không. Ánh lệnh chỉ tạm hoãn thi hành phán quyết phúc thẩm trong khi 9 vị thẩm phán quyết định sẽ tiến hành thủ tục tố tụng như thế nào. Án lệnh tạm thời có hiệu lực cho đến khi toà có hành động tiếp theo. 

Vụ kiện thể hiện một cuộc thách đấu quan trọng về quyền lực giữa tổng thống và Quốc hội, trong đó Trump tìm mọi cách giữ bí mật thông tin tài chánh cá nhân trong khi đang đối mặt với cuộc điều tra luận tội của Hạ viện. 

Các luật sư của ông Trump vào hôm thứ Sáu tuần trước đã đệ đơn kháng án lên Tối cao Pháp viện sau khi đa số thẩm phán tại Toà Phúc thẩm D.C trong tuần trước quyết định sẽ không tái xét xử phán quyết buộc công ty Mazars USA thực thi trát đòi tài liệu. Hội đồng phúc thẩm 3 vị thẩm phán trước đó đã đứng về phía quyền lực trát đòi của Uỷ ban Giám sát Hạ viện. 

Đầu hôm thứ Hai, Uỷ ban Giám sát cho hay, họ sẽ không phản đối 10 ngày trì hoãn thực thi  trát đòi nhưng sẽ không ủng hộ kéo dài chuyện này. 

Các luật sư của Tổng thống yêu cầu toà ít nhất tạm thời hoãn việc thực thi trát đòi. Họ muốn hoãn trát đòi càng lâu càng tốt cho đến khi vấn đề được toà cấp cao nhất giải quyết. 

Nếu Tối cao Pháp viện từ chối nghe kháng án của Trump, thì Mazars phải giao hồ sơ khai thuế của Trump cho các nhà lập pháp. 

Trong một vụ kiện khác, ông Trump vào hôm thứ 5 tuần trước đã đệ đơn yêu cầu Tối cao Pháp viện xem xét phán quyết của Toà phúc thẩm liên bang tại New York, trong đó cho phép các công tố viên địa phương thực thi trát đòi Mazar hồ sơ khai thuế cá nhân và thuế công ty của ông Trump từ năm 2011 đến 2018. Tối cao Pháp viện đã lắng nghe tranh tụng giữa hai bên, dự tính sẽ ra phán quyết cuối cùng vào tháng 6 năm nay. 

Uỷ ban Giám sát Hạ viện trước đó đã tống trát đòi Mazars giao hồ sơ tài chánh của ông Trump để xác định xem Tổng thống có tuân  thủ pháp luật trong việc công khai tài sản, cũng như đánh giá xem những luật đó cần thay đổi hay không. 

Hương Giang (Theo Reuter)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus