Toà Phúc thẩm: Trump không thể dùng ngân sách quốc phòng xây tường biên giới 

Photo Credit; Getty Images/Premium Access/Royalty-Free)

(Bloomberg) — Toà Phúc thẩm liên bang giữ nguyên phán quyết của toà cấp  dưới, nghiêm cấm chính phủ xây tường biên giới phía Nam bằng những ngân khoảng không được Quốc hội phê chuẩn. 

Án lệnh được hội đồng 3  thẩm phán toà kháng án tại San Francisco đưa ra vào hôm thứ Tư liên quan đến thỉnh nguyện từ chính phủ, yêu cầu cho toà cho phép bắt đầu thủ tục dùng $1 tỉ Mỹ kim ngân sách Bộ Quốc phòng để xây tường biên giới ở tiểu bang Arizona và New Mexico trong khi các cuộc chiến pháp lý vẫn đang tiếp tục. 

Trong thời gian vận động tranh cử vào năm 2016, ông Trump hứa hẹn sẽ xây tường biên giới, và với những gì đang diễn ra, Tổng thống Mỹ dự tính sẽ yêu cầu Tối cao Pháp viện can thiệp. 

Ông Trump ban đầu cần $5,6 tỉ Mỹ kim để xây tường nhưng Dân chủ trong Quốc hội từ chối, hai bên dằng co khiến chính phủ đóng cửa 35 ngày. Sau khi Quốc hội phê chuẩn $1,38 tỉ cho an ninh biên giới, Trump lấy lý do làn sóng di dân đổ về biên giới tăng cao, tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào ngày 15 tháng 2 để có thể lấy tiền xây tường từ những nguồn ngân khoản khác. 

Một thẩm phán ở Oakland, California, vào tháng 5 quyết định tạm thời ngăn chặn hai dự án xây tường ở New Mexico (46 dặm) và Arizona (5 dặm). Vào ngày 28 tháng 6, thẩm phán toà liên bang Haywood Gilliam mở rộng lệnh cấm thêm 4 dự án khác, tuyên bố phán quyết có hiệu lực vĩnh viễn. 

Trong phán quyết vào hôm thứ Tư, hai thẩm phán kết luận hành động của Tổng thống vi phạm quyền hạn hiến pháp của Quốc hội trong việc sử dụng tiền thuế của dân. Hai thẩm phán cũng cho rằng, giữ nguyên quyết định ngưng xây tường của ông Gilliam không thay đổi tình trạng tại biên giới phía Nam, nơi các nguồn lực đang căng thẳng vì tình trạng di dân Trung Mỹ tìm cách vào Mỹ gia tăng. 

Thẩm phán thứ 3 trong hội đồng phúc thẩm, ông N. Randy Smith có quan điểm khác. “Phần lớn ở đây đang có bước đi chưa từng có và rủi ro, biến mọi câu hỏi về liệu một nhân viên hành pháp có vượt quá quyền hạn theo luật quy định thành vấn đề hiến pháp,” thẩm phán ghi quyết định chống. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus