Toà Bạch Ốc xem xét cắt giảm thuế lương nhằm đẩy lùi kinh tế suy yếu 

Photo Credit: Patrick Semansky/AP

(Washington Post) – Một số cố vấn cao cấp của Toà Bạch Ốc đã bắt đầu bàn đến việc liệu có nên thúc đẩy cắt giảm thuế lương (payroll tax)  tạm thời để ngăn chặn suy thoái kinh tế. 

Washington Post vào hôm thứ Hai loan tin dựa vào 3 người thông thạo những trao đổi này, cho thấy mối quan ngại về kinh tế đang lớn dần trong nhóm cố vấn kinh tế của ông Trump. 

Bàn luận đang ở giai đoạn sơ khởi, bao gồm một loạt cắt giảm thuế khác, và ác viên chức chưa quyết định liệu có chính thức thúc đẩy Quốc hội phê chuẩn bất cứ dự luật nào trong số này. Nhưng theo các nguồn tin giấu tin, Toà Bạch Ốc gia tăng bàn luận các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế đang có dấu hiệu chậm lại.

Thậm chí ngay cả khi họp về cắt giảm thuế lương diễn ra vào hôm thứ Hai, Toà Bạch Ốc vẫn bảo không hề có ý tưởng này. “Như Cố vấn kinh tế Larry Kudlow cho hay vào hôm qua, nhiều cắt giảm thuế cho người dân đang được cân nhắc nhưng cắt giảm thuế tiền lương không được đem ra bàn vào lúc này,” Toà Bạch Ốc thông báo. 

Thông báo từ Toà Bạch Ốc và các cuộc họp nội bộ về cắt giảm thuế lương nằm trong nỗ lực không ngừng của chính phủ nhằm chứng tỏ tự tin về nền kinh tế vững mạnh, đồng thời tìm cách thúc đẩy niềm tin của các doanh nghiệp và người tiêu dùng. 

Chi tiêu doanh nghiệp bị đã bị chựng lại, một phần do quan ngại về thương chiến, nhưng chi tiêu của người tiêu dùng vẫn tăng mạnh. Nếu người dân Mỹ bắt đầu thắt lưng buộc bụng vào cuối năm nay, thì nền kinh tế bắt đầu rơi vào căng thẳng. 

Hàng triệu người Mỹ trả “thuế lương” 6,2% trên thu nhập được sử dụng cho chương trình An sinh Xã hội. Lần cắt giảm thuế lương gần đây nhất là năm 2011 và 2012 xuống còn 4,2% dưới thời chính phủ ông Barack Obama nhằm khuyến khích người tiêu dùng mở rộng hầu bao trong thời kỳ kinh tế  đình trệ. Nhưng thuế lương quay trở lại 6,2% vào năm 2013. 

Người lao động trả thuế tiền lương trên thu nhập lên đến $132.900 Mỹ kim, vì vậy cắt giảm thuế vẫn là ý tưởng thông dụng đối với nhiều nhà lập pháp, đặc biệt là Dân chủ, nhằm tiết kiệm cho tầng lớp thu nhập trung lưu. Nhưng cắt giảm thuế cũng có nghĩa bổ sung đáng kể vào thâm thủng, và kéo hàng tỉ Mỹ kim khỏi Quỹ An sinh Xã hội. 

Cắt giảm thuế lương dưới thời Obama giảm thuế hơn $100 tỉ Mỹ kim mỗi năm, nhưng chính phủ đã chuyển doanh thu vào các chương trình An sinh Xã hội, vì vậy người thụ hưởng không bị thiệt hại, nhưng cắt giảm đã bổ sung vào thâm thủng. 

Nếu Washington lần này cũng cắt giảm trong phạm vi tương tự thì có thể tương đương với cắt giảm thuế lớn hơn đối với nhiều gia đình hơn luật thuế năm 2017. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus