Thursday, December 1, 2022
spot_img

Tòa Bạch Ốc và Quốc hội đối mặt với các quyết định viện trợ kinh tế

Các cuộc biểu tình leo thang trên khắp Hoa Kỳ có thể làm tăng cuộc đối đầu chính trị giữa Tòa Bạch Ốc và Quốc hội về việc có nên tiếp tục hỗ trợ kinh tế khẩn cấp cho hàng triệu người Mỹ hay không.

Các nhà hoạch định chính sách phải quyết định trong những tuần tới có nên gia hạn trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp cho hơn 25 triệu người Mỹ hay không. Họ phải đối mặt với những lời kêu gọi ngày càng tăng để hỗ trợ hàng tỷ đô la cho các tiểu bang và thành phố, ngay cả khi Tổng thống Trump ngày càng “xa cách” với các thống đốc và thị trưởng. Nếu các nhà lập pháp không hành động, khoảng 1 nghìn tỷ đô la viện trợ khẩn cấp liên bang được sử dụng để ổn định nền kinh tế sẽ tan biến trong quý tới.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội hôm thứ Hai dự báo kinh tế của đại dịch coronavirus sẽ thu hẹp tăng trưởng 8 nghìn tỷ đô la trong 10 năm. 

Quốc hội dường như đã sẵn sàng phê duyệt các thay đổi đối với chương trình cho vay doanh nghiệp nhỏ ngay trong tuần này sẽ giúp các chủ doanh nghiệp có thêm thời gian để tiếp cận các khoản vay được chính phủ hỗ trợ

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) Cho biết hôm thứ Sáu rằng các nhà lập pháp sẽ đợi khoảng một tháng trước khi đưa ra quyết định tiếp tục với gói cứu trợ rộng hơn, mặc dù ông nói hôm thứ Hai rằng viện trợ doanh nghiệp nhỏ sẽ tiến hành rất sớm. 

Đảng Dân chủ Quốc hội đã thông qua một gói cứu trợ trị giá 3 nghìn tỷ đô la và chi tiêu vào tháng trước sẽ mở rộng viện trợ thất nghiệp khẩn cấp, và họ cũng đồng ý cho các doanh nghiệp nhỏ linh hoạt hơn trong việc trả các khoản vay khẩn cấp. Dự luật cũng sẽ cung cấp một đợt gói kích thích kinh tế khác cho hàng triệu người Mỹ. Thượng viện dường như chuẩn bị thông qua dự luật hẹp để giúp các doanh nghiệp nhỏ trong tuần này, nhưng McConnell đã từ chối gói cứu trợ lớn hơn và xem đó là lãng phí.

Từ tháng 4 đến tháng 6, chính phủ liên bang đã bơm khoảng 1,2 nghìn tỷ đô la vào nền kinh tế. Trừ khi Quốc hội gia hạn các chương trình hiện đang hết hạn, con số đó sẽ giảm xuống còn khoảng 200 tỷ đô la từ tháng 7 đến tháng 9, giảm 1 nghìn tỷ đô la kích thích liên bang, theo Michael Feroli, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại JP Morgan.

Trong vài tuần sau khi các khoản thanh toán được phê duyệt vào cuối tháng 3, IRS đã gửi hoặc gửi check kích thích cho 80 triệu gia đình Mỹ, một con số hiện đã tăng lên khoảng 140 triệu hộ gia đình. Chi tiêu tiêu dùng đã giảm 32%  so với mức trước đại dịch. Một tuần sau, vào giữa tháng 4, con số đó đã tăng trở lại khi chỉ còn 21% dưới mức trước đại dịch.

Theo một nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago, trong một hai tuần đầu tiên sau khi giải ngân, khoảng 60% số tiền vẫn chưa được sử dụng, vì người Mỹ tiết kiệm ở mức chưa từng thấy vì sự không chắc chắn do đại dịch gây ra. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments