Sunday, January 29, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc và lãnh đạo lưỡng viện gần đạt thỏa thuận về ngân sách quốc gia  

Politico – Các viên chức Tòa Bạch Ốc và các lãnh đạo lưỡng viện Quốc Hội đã gần đạt một thỏa thuận chung về ngân sách quốc gia hôm thứ hai 22/7, theo các nguồn tin biết chuyện cho hay.

Trong thỏa thuận này, sẽ có gia tăng chi phí quốc phòng và các chi phí khác về nội địa, cũng như kéo dài mức trần nợ ít nhất cho đến tháng 7 năm 2021. Một nguồn tin cho hay: “Các cuộc đam phán đã nhất quán về ngôn từ kỹ thuật”

Bộ trưởng Tài Chính Steven Mnuchin và Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã lãnh đạo các cuộc đàm phán ngân sách, cũng như Chủ tịch khối thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer và các lãnh đạo của Cộng Hòa cũng có mặt.

Tuy cả hai bên thực sự không hài lòng với ngân sách quốc gia mới, song cả bà Pelosi lẫn ông Mnuchin nhìn nhận ‘có nhân nhượng thật sự’, nhằm tránh cắt giảm tự động 125 tỉ đô la cho ngân sách nếu không có thỏa thuận mới, theo một luật năm 2011 quy định.

Các nguồn tin biết chuyện cho hay hiện chưa rõ con số chi tiêu mà bà Pelosi đã đồng ý với ông Mncuchin là bao nhiêu, nhưng chắc chắn con số này cao hơn mức dự chi hiện nay cho quốc phòng và nội địa.

Ngoài ra còn có khoảng dự chi 75 tỉ đô la trong thỏa thuận mà đôi bên đạt được, một khoảng nhằm trấn an TT Trump và các nhà lãnh đạo Cộng Hòa, nếu họ không bằng lòng thỏa thuận.

Các nhà quan sát cho là ngôn ngữ của thỏa thuận sẽ khiến TT Trump có thể dùng các quỹ của Bộ Quốc Phòng nhằm xây tường biên giới, sau khi các vụ kiện tụng về vấn đề này đã được giải quyết.

 

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments