Tòa Bạch Ốc và Dân chủ đạt tiến bộ trong các cuộc đàm phán cứu trợ coronavirus

Các viên chức Tòa Bạch Ốc và các nhà lãnh đạo Quốc hội Dân chủ cho biết họ đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán về dự luật cứu trợ coronavirus mới trên Đồi Capitol vào thứ Bảy

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows đã bàn thảo với Chủ tịch Nancy Pelosi (D-Calif.) Và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (DN.Y.) trong hơn ba giờ tại văn phòng của Pelosi. Sẽ có nhiều cuộc thảo luận cấp nhân viên vào Chủ nhật, và các cấp cao hơn sẽ gặp lại trực tiếp vào thứ Hai.

Vâng, đây là cuộc họp dài nhất mà chúng tôi có, và nó có hiệu quả cao hơn các cuộc họp khác, ông Schumer nói với các phóng viên. Còn rất nhiều vấn đề, chúng tôi không có tiếng nói chung nhưng chúng tôi đã thảo luận nghiêm túc và hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận

” Tôi nghĩ rằng cuộc đàm phán đạt được hiệu quả nhất khi hai bên bắt đầu có tiếng nói chung”, Mnuchin nói thêm.

Khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang trị giá 600 đô la mỗi tuần đã hết hạn vào thứ Sáu. Sự kết thúc này có thể làm tổn thương một số hàng triệu người Mỹ đã mất việc kể từ khi đại dịch coronavirus tấn công đất nước năm tháng trước. Hơn 153.000 người Mỹ đã chết vì căn bệnh này và nền kinh tế Mỹ đã giảm hơn 9% khi các doanh nghiệp đóng cửa.

Tổng thống Donald Trump và Đảng Cộng hòa Thượng viện đang hỗ trợ gói 1 nghìn tỷ đô la sẽ khôi phục mức thất nghiệp liên bang, nhưng ở mức thấp hơn nhiều. Kế hoạch Cộng hòa cũng sẽ chi thêm hàng chục tỷ để mở lại trường học, mở rộng khả năng xét nghiệm coronavirus của tiểu bang, hỗ trợ nông dân và hỗ trợ các chương trình y tế toàn cầu. Đảng Cộng hòa – dẫn đầu bởi Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) – cũng đang yêu cầu bảo vệ trách nhiệm khỏi các vụ kiện cho các trường học và doanh nghiệp khi họ bắt đầu mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, Pelosi và Schumer đang ủng hộ đề xuất trị giá 3 nghìn tỷ đô la được thông qua tại Hạ viện sẽ kéo dài 600 đô la trợ cấp thất nghiệp hàng tuần cho đến năm tới. Và đảng Dân chủ muốn có hơn 900 tỷ đô la viện trợ liên bang cho chính quyền tiểu bang và địa phương, cũng như hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho các trường học và đại học.

Khi các cuộc đàm phán bị trì hoãn trong tuần này, Meadows và Mnuchin đã đưa ra một số lời đề nghị tiếp tục ngắn hạn khoản thanh toán thất nghiệp 600 đô la mỗi tuần kết hợp với một số điều khoản khác.

Nhưng đảng Dân chủ đã bác bỏ nỗ lực của Tòa Bạch Ốc , nói rằng họ muốn đi đến một thỏa thuận về một gói lớn hơn, chứ không phải là một cách tiếp cận từng phần đối với vấn đề này.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus