Saturday, February 4, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc và Cộng Hòa bất đồng về viện trợ thất nghiệp

WASHINGTON (AP) – Các cuộc đàm phán về dự luật cứu trợ COVID-19 tiếp theo sẽ diễn ra vào thứ Sáu sau khi Tòa Bạch Ốc cắt giảm trợ cấp thất nghiệp tới mức 100 đô la và Tổng thống Donald Trump chuyển sang ưu tiên mới, thêm tiền để xây dựng trụ sở chính FBI.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, hứa rằng một đề xuất của đảng Cộng hòa sẽ sẵn sàng vào thứ Hai. Đảng Dân chủ phẫn nộ và cảnh báo rằng thời gian đang lãng phí khi virus ngày càng xấu đi, cứu trợ thất nghiệp hết hạn và số người chết tăng lên.

Chúng tôi kêu gọi Nhà lãnh đạo McConnell nghiêm túc, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer nói trong một tuyên bố.

Theo kế hoạch của McConnell, các thượng nghị sĩ đề xuất cắt giảm xuống còn 200 đô la và sau đó chuyển đổi trong vài tháng tới sang một hệ thống mới liên kết chặt chẽ hơn với mức thanh toán của chính bang.

Một viên chức chính quyền đã giấu tên để thảo luận về các cuộc đàm phán riêng tư cho biết Tòa Bạch Ốc đã xem đề xuất của Thượng viện Cộng Hòa  là quá rườm rà, và mức  200 đô la là quá cao.

Đảng Dân chủ cảnh báo thời gian sắp hết. Lợi ích chính thức hết hạn vào ngày 31 tháng 7, nhưng do cách các tiểu bang xử lý thanh toán thất nghiệp, việc cắt giảm đã có hiệu lực vào thứ bảy.

Dân biểu Richie Neal, DN.J.,, cho biết quốc gia đang trên đường trở thành thảm họa kinh tế.

Hoa Kỳ đã ghi danh tuần thứ 18 liên tiếp tuyên bố thất nghiệp lên tới 1 triệu, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 11%, cao hơn so với cuộc Đại suy thoái kinh tế thập kỷ trước. Một cuộc thăm dò mới của AP-NORC cho biết một nửa số người Mỹ đã nghỉ việc tin rằng công việc của họ sẽ không trở lại.

Người dân cần sự duy trì cuộc sống hàng ngày, Viện trợ thêm không chỉ giúp các gia đình, mà là chìa khóa để thúc đẩy nền kinh tế

Cuộc tranh luận về thất nghiệp chỉ là một trong nhiều vấn đề gây chia rẽ cho đảng Cộng hòa khi họ tham gia đàm phán với đảng Dân chủ về cách tốt nhất để đối phó với cuộc khủng hoảng coronavirus kéo dài và tàn phá kinh tế.

Đạo luật CARES II của McConnell, được đặt tên theo nỗ lực trước đó, dự kiến ​​sẽ bao gồm một đợt thanh toán trực tiếp 1.200 đô la mới cho người Mỹ, lặp lại số tiền được gửi vào mùa xuân, cùng với 105 tỷ đô la để giúp mở lại các trường học, 25 tỷ đô la để xét nghiệm vi rút và ưu tiên hàng đầu của McConnell về một lá chắn trách nhiệm để bảo vệ các doanh nghiệp, bệnh viện và những người khác chống lại các vụ kiện COVID-19.

Trump đã đẩy mạnh việc giảm thuế biên chế, nhưng đảng Cộng hòa Thượng viện không muốn đưa nó vào vì họ nói rằng việc này giúp ích rất ít cho người Mỹ.

Tổng thống đã đồng ý, nhưng Tòa Bạch Ốc cũng đưa vào các ưu tiên mới – xem xét lại lợi ích thất nghiệp và ưu tiên của Trump đối với một tòa nhà mới để thay thế Tòa nhà J. Edgar Hoover cũ của FBI ở trung tâm thành phố Washington

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments