Thursday, December 1, 2022
spot_img

Tòa Bạch Ốc: Trump mở một gói cứu trợ coronavirus khác

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Mỹ Donald Trump đang mở một gói cứu trợ kinh tế khác để đối phó với đại dịch coronavirus và vẫn ủng hộcắt giảm thuế lương , phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany cho biết hôm thứ Hai.

“Nên thúc đẩy cắt giảm thuế lương (payroll tax)  tạm thời để ngăn chặn suy thoái kinh tế , bởi vì điều đó trực tiếp có lợi cho những người lao động có thu nhập thấp,” McEnany nói trong một cuộc họp báo.

Về coronavirus, McEnany cho biết Hoa Kỳ đang “đi theo hướng tích cực”.

McEnany cho biết các trường hợp mới của coronavirus đã ổn định và nhiều trường hợp được xác định thông qua theo dõi và xét nghiệm chủ động đối với các trường hợp không có triệu chứng.

Tháng trước, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 3 nghìn tỷ USD, nhưng Thượng viện và chính quyền Trump vẫn đang còn lưỡng lự thông qua dự luật này

Nền kinh tế Mỹ bước vào suy thoái vào tháng 2 do hậu quả của đại dịch coronavirus, một nhóm nghiên cứu kinh tế cho biết hôm thứ Hai.

Trong tuyên bố được Hội đồng Xác định Chu kỳ Kinh tế thuộc Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) đưa ra ngày 8/6, các thành viên của Hội đồng kết luận rằng, “mức độ sụt giảm chưa từng có của thị trường việc làm và ngành sản xuất, cùng quy mô lớn trên toàn nền kinh tế, cho thấy giai đoạn này chính là suy thoái, dù nó có vẻ sẽ ngắn hơn các đợt suy thoái trước”.

Theo NBER, để quyết định liệu nền kinh tế đã rơi vào suy thoái hay chưa, cơ quan này đã cân nhắc mức độ suy giảm kinh tế, thời gian suy giảm cũng như liệu các hoạt động kinh tế có suy giảm ở tất cả các lĩnh vực hay không. NBER cho biết, đại dịch Covid-19 và cách ứng phó đã dẫn đến một cuộc suy thoái với những đặc điểm, động lực khác so với các cuộc suy thoái trước đó.

Về lý thuyết, một nền kinh tế được xác định là suy thoái khi có 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp. GDP quý I/2020 của Mỹ giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tình hình kinh tế quý II được dự báo thậm chí tồi tệ hơn. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ cũng tăng từ mức thấp kỷ lục 3,5% trong tháng 2 lên 14,7% trong tháng 4 và hơn 13% trong tháng 5.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments