Tòa Bạch Ốc đang vật lộn để tìm cách giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu sau khi Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin báo hiệu phản đối kế hoạch năng lượng sạch của Tổng thống Biden, một yếu tố quan trọng trong chương trình nghị sự về khí hậu của ông.

Đảng Dân chủ West Virginia cho biết ông không thể hỗ trợ Chương trình Hiệu suất Điện sạch trị giá 150 tỷ đô la – một kế hoạch Xây dựng Trở lại Tốt hơn của Biden – Tuy nhiên, chương trình này có thể  tác động tiêu cực   đối với ngành công nghiệp than và khí đốt tự nhiên, hai nguồn tài nguyên quan trọng đối với nền kinh tế West Virginia. (West Virginia  là bang sản xuất than lớn thứ hai trong nước và bản thân Manchin có quan hệ tài chính cá nhân với ngành than.)

Cuộc bỏ phiếu của Manchin là điều cần thiết cho kế hoạch của Đảng Dân chủ nhằm thông qua dự luật chi tiêu khổng lồ thông qua quá trình reconciliation tại Thượng viện. Người phát ngôn của Manchin, Sam Runyon, nói với New York Times rằng thượng nghị sĩ phản đối việc “sử dụng tiền thuế của người dân để trả cho các công ty tư nhân để làm những việc họ đã và đang làm”. CEPP sẽ buộc các công ty điện chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng bền vững như năng lượng mặt trời, gió và điện hạt nhân

Việc Manchin từ chối ủng hộ các đạo luật bao gồm CEPP đã gây ra sự phẫn nộ và phản đối từ các nhà hoạt động khí hậu và nhiều đảng viên Dân chủ trong Quốc hội vào cuối tuần qua, một số người trong số họ đã tuyên bố sẽ không ủng hộ gói nếu không bao gồm các biện pháp quan trọng để chống lại biến đổi khí hậu.

“Đây hoàn toàn là chính sách khí hậu quan trọng nhất trong gói,” Leah Stokes, một chuyên gia về chính sách khí hậu, người đã cố vấn cho các đảng viên Dân chủ Thượng viện về cách xây dựng chương trình, nói với Times . “Về cơ bản chúng tôi cần nó để đáp ứng các mục tiêu khí hậu của chúng tôi ”

Vào Chủ nhật, Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg bày tỏ sự thất vọng với lập trường của Manchin, nói với CNN rằng “ông ấy càng mất nhiều thời gian để làm điều gì đó, nó sẽ càng gây ra nhiều chi phí cho sinh kế cũng như cuộc sống”, và mặc dù “chính quyền và Tổng thống cam kết hành động mạnh mẽ về khí hậu “

Nội dung chính của CEPP

Trong khuôn khổ CEPP, Bộ Năng lượng sẽ thiết lập một chương trình mới bổ sung cho các ưu đãi thuế năng lượng sạch hiện có bằng cách cung cấp các khoản tài trợ hoặc thanh toán cho các nhà cung cấp điện trong giai đoạn 2023-2030 dựa trên lượng điện sạch mà mỗi nhà cung cấp mang tới cho khách hàng.

Để đủ điều kiện nhận khoản tài trợ như vậy, các nhà cung cấp điện sẽ phải tăng lượng điện sạch cung cấp cho khách hàng lên 4% so với năm trước. Nhà cung cấp sẽ nhận được 150 USD cho mỗi MWh điện sạch vượt 1,5% so với lượng điện được cung cấp trong năm trước. Các khoản tài trợ dành riêng này phải được sử dụng để mang lại lợi ích cho khách hàng, bao gồm hỗ trợ hóa đơn trực tiếp, đầu tư vào nguồn điện sạch đủ tiêu chuẩn và hiệu quả năng lượng, và giữ chân nhân công.

Nhà cung cấp nào bỏ lỡ mục tiêu tăng lượng điện sạch cung cấp cho khách hàng lên 4% so với năm trước sẽ bị áp mức phạt 40 USD cho mỗi MWh.

Trong khuôn khổ CEPP, các nhà cung cấp điện sẽ được tùy chọn hoãn một khoản tài trợ hoặc một khoản thanh toán trong tối đa 2 năm liên tiếp, theo tài liệu do Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện ban hành.

CEPP định nghĩa điện sạch là điện được sản xuất “với cường độ carbon không quá 0,10 tấn CO2 tương đương trên mỗi MWh.”

Các nguồn tạo ra điện sạch bao gồm năng lượng được tạo ra từ thủy điện, sinh khối, địa nhiệt, hạt nhân, hydro và nhiên liệu hóa thạch sử dụng công nghệ thu giữ carbon.

Hơn một chục tổ chức bảo tồn gần đây đã phát động một chiến dịch nhằm loại trừ khí tự nhiên khỏi các chương trình như CEPP hoặc tiêu chuẩn năng lượng sạch.

Tuy nhiên, một số chuyên gia trong ngành cho rằng các mục tiêu khí hậu và chiến dịch chống khí đốt như vậy là không hợp lý, đồng thời lưu ý vai trò quan trọng của khí thiên nhiên trong quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch hơn trong khi đảm bảo nguồn cung cấp điện đáng tin cậy.

Mitch Jones, Giám đốc Chính sách của tổ chức phi chính phủ Food & Water Watch có trụ sở tại Washington DC, cho biết tài liệu của Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện vẫn còn thiếu chi tiết, “nhưng theo những gì chúng tôi tiếp cận được, tiêu chuẩn cường độ carbon… sẽ không cho phép khí tự nhiên được coi là năng lượng sạch”.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất khí đốt có thể khắc phục điều đó bằng cách pha trộn các nhiên liệu carbon thấp như hydro hoặc biomethane, trong khi các nhà máy khí đốt tự nhiên sẽ cần được trang bị công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon (CCS) để đáp ứng tiêu chuẩn, các chuyên gia cho biết.

Những điều khoản khác trong kế hoạch tỷ USD

Kế hoạch trị giá 150 tỷ USD này cũng bao gồm khoản đầu tư

 9 tỷ USD cho một mạng lưới năng lượng sạch hơn, đáng tin cậy hơn và các khoản tài trợ cho các bang có các dự án truyền tải điện bán buôn mới.

Kế hoạch này cũng sẽ cung cấp các khoản tài trợ và cho vay để hỗ trợ xây dựng và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng lưới điện trên các đường nối giữa các điểm kết nối phía Đông và phía Tây, các mối liên kết trong nước với Hội đồng Ổn định Điện lực Texas, và cho các dự án điện gió ngoài khơi, cùng những nỗ lực khác.

Kế hoạch sẽ thiết lập một khoản phí phát thải khí methane từ ngành công nghiệp dầu khí, dựa trên chương trình của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ yêu cầu khoảng 8.000 nguồn phát thải lớn phải báo cáo lượng phát thải hàng năm của họ. Khoản phí được thiết lập nhằm quy trách nhiệm cho những đơn vị để rò rỉ khí thải và vấn đề phát thải của chính họ, theo tài liệu do Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện ban hành.

Các tập đoàn công nghiệp đã phản đối một đề xuất trước đó vào năm 2021 quy định mức phí phát thải methane dựa trên khối lượng sản xuất và xử lý trung nguồn của một công ty trong một lưu vực và tổng tỉ lệ phát thải methane hàng năm của tất cả các công ty trong lưu vực đó.

Kế hoạch mới nhất cũng sẽ cho thấy Chính quyền liên bang tiếp tục tham gia vào phong trào điện khí hóa các tòa nhà mà phần lớn đã diễn ra ở cấp tiểu bang và địa phương trong những năm gần đây.

Một khoản tài trợ trị giá 18 tỷ USD cho hiệu quả năng lượng gia đình cũng được đề xuất.

Những người ủng hộ năng lượng sạch và các mục tiêu khí hậu coi quá trình điều phối ngân sách là biện pháp tốt nhất để thông qua các quy định pháp luật chính nhằm đáp ứng các mục tiêu khử carbon tích cực mà Tổng thống Joe Biden đã đề ra.

TH