Friday, December 2, 2022
spot_img

Tòa Bạch Ốc nói không với việc đúc 1 đồng nghìn tỷ đô la để giải quyết trần nợ

Tòa bạch Ốc hôm thứ Hai một lần nữa đã loại trừ việc đúc một “đồng tiền nghìn tỷ đô la” để giải quyết nâng trần nợ, khi tình trạng bế tắc trong Quốc hội dường như trở nên tồi tệ hơn mà không có giải pháp nào trong tầm mắt 

Phát Ngôn Nhân Tòa Bạch Ốc  Mike Gwin cho biết: “Chỉ có một lựa chọn khả thi để giải quyết giới hạn nợ: Quốc hội cần phải tăng hoặc đình chỉ nó, vì nâng trần nợi đã làm khoảng 80 lần, bao gồm cả ba lần trong thời kỳ Chính quyền cuối cùng”. .

Các chuyên gia cho biết Bộ Tài chính có khả năng đúc một đồng xu có mệnh giá bất kỳ, về mặt lý thuyết có thể được áp dụng ở đây để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng chính trị kết thúc trong tình trạng vỡ nợ.

Đảng Cộng hòa cho rằng các nhà lập pháp Dân chủ có thể đơn phương nâng nó lên để trang trải cho kế hoạch chi tiêu xã hội trị giá 3,5 nghìn tỷ USD, cùng với luật kích thích 1,9 nghìn tỷ USD từ đầu năm. Đảng Dân chủ đang bác bỏ điều đó, cố gắng tin tưởng rằng đảng Cộng hòa không nên trốn tránh trách nhiệm của họ.

Việc nâng giới hạn đi vay của quốc gia cho phép Hoa Kỳ thanh toán các hóa đơn của mình cho các khoản chi tiêu trong quá khứ và không làm tăng nợ quốc gia.

Đảng Cộng hòa đã nâng hoặc đình chỉ mức trần nợ ba lần trong chính quyền Trump. Nợ quốc gia đã tăng thêm 7,8 nghìn tỷ USD khi cả hai bên thực hiện các thỏa thuận ngân sách bổ sung vào chi tiêu trong nước và quốc phòng, đồng thời hỗ trợ khẩn cấp vào năm ngoái khi đại dịch tấn công nền kinh tế. Đảng Cộng hòa dưới thời Tổng thống Donald Trump đã thông qua việc cắt giảm thuế khiến khoản nợ quốc gia tăng thêm 2 nghìn tỷ USD.

Bộ Tài chính đang tiết kiệm tiền mặt như một phần của một loạt các “biện pháp bất thường” nhằm giữ cho Hoa Kỳ tồn tại trong một thời gian giới hạn. Nhưng các chuyên gia cho rằng cơ quan này sắp cạn kiệt khả năng của mình, tạo tiền đề cho một vụ vỡ nợ có thể gây ra hỗn loạn tài chính và thậm chí châm ngòi cho một cuộc suy thoái.

Bộ trưởng tài chính  Janet Yellen đã yêu cầu  Quốc hội có hành động đối với mức trần nợ. Bà cảnh báo một vụ vỡ nợ có thể khiến tới 50 triệu người cao niên phải đối mặt với việc ngừng nhận An sinh xã hội đột ngột, bỏ lỡ phiếu lương cho quân đội Hoa Kỳ và sự chậm trễ trong việc kiểm tra tín dụng thuế trẻ em hàng tháng.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết hôm Chủ nhật trong một bức thư gửi tới các đảng viên Dân chủ rằng họ đang tìm cách nói chuyện với các nhà lập pháp GOP. Điều đó có thể nằm trong một dự luật tài trợ ngắn hạn của chính phủ nhằm ngăn chặn tình trạng đóng cửa sau ngày 30 tháng 9. “Khi chúng tôi nâng giới hạn nợ trong tháng này, chúng tôi hy vọng nó sẽ có tính lưỡng đảng một lần nữa”,bà nói.

Tuy nhiên, các đảng viên Đảng Dân chủ cấp cao không loại trừ việc nâng nó trong một cuộc bỏ phiếu giữa các đảng phái sử dụng quy trình reconciliation.

“Tôi không thấy ổn với điều đó nhưng nếu đó là giải pháp cần, thì tôi sẽ ủng hộ”,  Dân chủ Hạ viện Jim Clyburn nói trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật trên “State of the Union” của CNN.

Tác động tiềm tàng của một đồng tiền nghìn tỷ đô la

Hiểu được ý tưởng đằng sau đồng tiền nghìn tỷ đô la giúp bạn có cái nhìn thoáng qua về hoạt động bên trong của nền kinh tế Hoa Kỳ. Không giống như các quốc gia không đưa ra chính sách của riêng mình về tiền và do đó có thể bị buộc phải vỡ nợ khi hết tiền, Mỹ có thể tạo ra những chồng tiền giấy hoặc tiền xu quý giá.

Khái niệm đồng xu nghìn tỷ đô la cũng cung cấp một bài học nhanh chóng về lạm phát. Năm 1913, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) bắt đầu phát hành tiền giấy, nhưng tiền xu vẫn do Ngân khố phát hành như trước đó. Thông thường, Fed, với tư cách là người đứng đầu hệ thống ngân hàng tư nhân, mua tiền xu theo yêu cầu từ các ngân hàng và thanh toán bằng cách in tiền. Nó gửi số tiền đó vào tài khoản của Ngân khố tại Fed. Nếu Sở đúc tiền Hoa Kỳ tạo ra đồng 1 nghìn tỷ đô la, nó sẽ được gửi vào Cục Dự trữ Liên bang, sau đó sẽ in tiền và gửi vào Bộ Ngân khố. Mỹ đã có thể thanh toán các hóa đơn của mình và việc vỡ nợ sẽ không có gì phải bàn cãi.

Trong khi tác động của một hành động như vậy đối với nền kinh tế và lạm phát là không rõ ràng, các chuyên gia tài chính đã phân cực khái niệm này. Những người phản đối ý tưởng đồng xu nghìn tỷ đô la chắc chắn rằng nó sẽ khiến lạm phát vượt ngoài tầm kiểm soát. Những người ủng hộ cho rằng nó không nhất thiết phải gây ra sự gia tăng lạm phát vì tiền gửi Bộ Ngân Khố không phải là một phần của cơ sở tiền tệ Hoa Kỳ – nghĩa là cho đến khi chúng được chi tiêu. Khi tiền gửi Bộ Ngân Khố được chi tiêu, tiền sẽ chuyển đến các ngân hàng thương mại, điều này cuối cùng có thể gây ra sự gia tăng lạm phát. Cho đến khi đồng tiền nghìn tỷ đô la được chi tiêu, điều đó không có khả năng xảy ra. Và ngay cả khi đó, chính phủ liên bang vẫn giữ quan điểm về lãi suất

Kết quả của một đồng tiền nghìn tỷ đô la giả tưởng hiện nay cũng có thể ảnh hưởng đến sự ổn định giá cả. Có những lý do khiến các chính phủ không chỉ đơn giản là in thêm tiền bất cứ khi nào họ cần. Điều quan trọng nhất là làm như vậy có thể dẫn đến bất ổn giá cả, điều không bao giờ tốt trong quá trình phục hồi tài chính của một quốc gia.

Nhưng một số người nói rằng lý do thực sự khiến ý tưởng đồng xu nghìn tỷ đô la không đi đến đâu là chính trị – việc đúc tiền nó sẽ vi phạm sự độc lập của Fed, cũng như ý định của Quốc hội trong việc tạo ra mức trần nợ 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments