Toà Bạch Ốc đập tan chỉ trích giá xăng tăng từ Dân biểu Cộng hoà 

(The Hill) – Toà Bạch Ốc vào thứ Hai đập tan công kích từ Dân biểu Cộng hoà Jim Jordan, người cho rằng giá xăng cao hơn 1 năm sau đại dịch là do nền kinh tế của Tổng thống Joe Biden. 

“Giá xăng trung bình: Tháng 6 năm 2020: $2,21 – Tháng 6 năm 2021: $3,07,” Jordan đăng trên Twitter vào thứ Hai. “Đó là nền kinh tế của Tổng thống Biden!”

Vài tiếng đồng hồ sau, Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc hồi đáp ý kiến của Dân biểu Ohio, bác bỏ sự khẳng định của ông ta, bênh vực công việc Biden đã làm để giúp quốc gia thoát ra khỏi khủng hoảng kinh tế do đại dịch gây ra. 

“Ông quên mất không nhắc đến giá xăng hiện nay ngang bằng với giá xăng tháng 6 năm 2018. Hoặc cùng thời gian này năm ngoái, tỉ lệ thất nghiệp là 11,1%, còn hôm nay là 5,8%,” Psaki nói. “Tổng thống đồng tình rằng, các gia đình không nên trả nhiều hơn nữa tại các cây xăng, đó là lý do tại sao ông phản đối đề nghị tăng giá xăng của Cộng hoà.”

Cộng hoà tăng cường chỉ trích những đề nghị năng lượng của Biden, và xem việc gía xăng tăng là cơ hội để nắm lấy bực bội và thất vọng của người dân Mỹ đang thiếu tiền ngay trước bầu cử giữa kỳ sang năm. 

Tuy nhiên, giá xăng hạ vào năm ngoái chủ yếu là do khủng hoảng kinh tế toàn cầu. 

“Nói chung khi nhu cầu tăng mạnh thì sẽ không có giảm giá,” Giám đốc phân tích xăng dầu của GasBuddy, ông Patrick De Haan cho The Hill hay vào tuần trước. “Tôi nghĩ có một số nhu cầu bị dồn nén đó đây trong suốt mùa hè, và điều này ảnh hưởng đến giá cả.”

Cộng hoà cũng chỉ trích cựu Tổng thống Barack Obama về giá xăng vào năm 2012. Giá bơm xăng được dự tính sẽ tăng khi kinh tế toàn cầu hồi  trở lại sau cuộc khủng hoảng tài chánh. 

Cộng hoà cũng tìm cách gắn lạm phát với Biden, cho rằng chi tiêu của Quốc hội và Cục Dự trữ liên bang sẽ làm tăng giá. “Giá thép tăng. Giá gỗ tăng. Chi phí xây cất cũng tăng. Và  Tổng thống Biden nghĩ rằng chúng ta có thể chi trả được cho một dự luật hạ tầng cơ sở?” Jim Jordan đăng một ý kiến khác. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus