Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc đã bắt đầu cho việc cắt giảm thuế lần thứ hai để thúc đẩy tăng trưởng

Tòa Bạch Ốc đã bắt đầu làm việc trong đợt cắt giảm thuế thứ hai ngay cả khi thâm hụt ngân sách tiếp tục gia tăng, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết hôm thứ Năm.

“Tổng thống đã yêu cầu chúng tôi bắt đầu làm việc với cái mà chúng tôi gọi là thuế 2.0 và đó sẽ là cắt giảm thuế bổ sung”, Mnuchin nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos. “Chúng tôi sẽ giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và chúng tôi cũng sẽ xem xét các ưu đãi khác để kích thích tăng trưởng kinh tế.”

Thảo luận về việc cắt giảm thuế  trong bối cảnh thâm hụt ngân sách phình to làm lu mờ 1 nghìn tỷ đô la cho năm dương lịch 2019.

Trong quý 4/2019, quý đầu tiên của tài khóa hiện tại, thu ngân sách của Chính phủ Mỹ đạt gần 807 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ 2018, trong khi chi lên tới 1,160 tỷ USD, tăng 7%. Chi tiêu quân sự và y tế là hai mục đóng góp nhiều nhất vào tình trạng thâm thủng ngân sách gia tăng.

Khi mới lên cầm quyền, ông Trump đã cam kết rằng chính sách kích cầu nền kinh tế của ông, bao gồm giảm thuế mạnh tay và nới lỏng các quy chế giám sát tài chính, sẽ giúp Chính phủ Mỹ giảm ngân sách vì thu ngân sách sẽ tăng. Nhưng trên thực tế, thâm hụt ngân sách của Mỹ ngày càng lớn, kéo theo nợ quốc gia tăng lên mức 23,200 tỷ USD hiện nay.

Trong 2017, năm cầm quyền đầu tiên của ông Trump, thâm hụt ngân sách chính phủ Mỹ là 665 tỷ USD. Trong tài khóa 2018, mức thâm hụt tăng lên 984 tỷ USD.

Trang CNN nhấn mạnh rằng thâm hụt ngân sách lớn của Mỹ thường chỉ xảy ra khi đất nước bị suy thoái kinh tế, nhưng hiện tại, kinh tế Mỹ đang tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất 50 năm.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments